london street

Học Xã Hội Học ở Vương quốc Anh

 

Tại sao xã hội của chúng ta lại được tổ chức theo cách như hiện tại? Tại sao xã hội lại thay đổi theo thời gian? Chúng ta thật sự biết gì về những vấn đề quan trọng, chẳng hạn như cách người dân nhập cư hội nhập vào đất nước mới và cách thanh thiếu niên sử dụng các trang mạng xã hội? Điều gì khiến phụ nữ lao vào nghề mại dâm – thiếu tiền hay thiếu học thức?

Các nhà xã hội học cố trả lời những câu hỏi này và nhiều câu hỏi quan trọng khác bởi vì xã hội học là nghiên cứu về xã hội, cách tổ chức của xã hội, lý do xã hội thay đổi và các nguyên tắc chi phối cách hoạt động của nó. Các nhà xã hội học thực hiện nghiên cứu về giáo dục, dân tộc, giới tính, sức khỏe, gia đình, thực phẩm, tôn giáo, công việc, thể thao và nhiều lĩnh vực khác có tầm quan trọng cơ bản.

Phần lớn công việc đó đã và đang được thực hiện ở Anh. Ngành xã hội học ở Vương quốc Anh được giảng dạy ở các trường đại học Anh từ hơn một thế kỷ, cùng hàng ngàn học giả với với trình độ xã hội học giảng dạy bộ môn này cho hơn 30,000 sinh viên ở Vương Quốc Anh trong hiện tại.

Một báo cáo chuẩn quốc tế vào năm 2010, được viết bởi một nhóm dưới sự dẫn dắt của Giáo sư Helga Nowotny, Chủ tịch European Research Council vào lúc đó, nói rằng ngành xã hội học ở Anh “at the international forefront” (đứng đầu quốc tế) của xã hội học toàn thế giới.

Báo cáo nói rằng ngành xã hội học của Vương Quốc Anh có vị trí so sánh cực kỳ cao trong khuôn khổ quốc tế rộng khắp, bởi vì, có thể, nó chỉ đứng thứ hai sau Mỹ, và tiếp tục đổi mới về mặt trí tuệ, đầy hứng thú và thể hiện nhiều dấu hiệu đảm bảo cho một sự gắn kết mạnh mẽ và sôi nổi với thế giới đương đại và vô vàn vấn đề của nó.

Dĩ nhiên, ngành xã hội học ở Vương Quốc Anh không chỉ nói về Anh. Ngành này cũng giải quyết với những vấn đề của thế giới, chẳng hạn như di cư và toàn cầu hóa. Ngành xem xét những vấn đề như khí hậu thay đổi sẽ ảnh hưởng đến cách hoạt động của xã hội như thế nào, và liệu chính phủ của các quốc gia có thể đảm bảo rằng hầu hết mọi người đều có việc làm, được học tập và chăm sóc sức khỏe, hay liệu hầu hết những quyết định của họ có được đưa ra bởi tư tưởng liên hợp xuyên quốc gia hay không. Ngành xã hội học ở Anh được liên kết chặt chẽ với ngành xã hội học ở các nước khác và những tờ báo về học thuật ở Vương Quốc Anh thường xuyên có bài viết từ các nhà nghiên cứu trên khắp thế giới. British Sociological Association (BSA) có mối liên kết với hơn 400 trường ở 45 quốc gia.

bsa conference

British Sociological Association Conference

Một vài dự án được công bố bởi BSA nhắc đến một công trình gần đây được thực hiện bởi các nhà xã hội học ở Anh. Nghiên cứu được trình bài tại hội nghị thường niên năm 2018 chỉ ra rằng đa số thanh niên tị nạn người Syria ở Anh đang làm việc hoặc học tập. Một nghiên cứu gần đây khác cho thấy những lợi ích phúc lợi hào phóng ở 18 quốc gia châu Âu khiến mọi người có xu hướng muốn làm việc. (https://www.britsoc.co.uk/media-centre/press-releases) . Một dự án khác, được triển khai kết hợp với BBC, đã điều tra tầng lớp xã hội ở Anh quốc hiện tại (http://www.bbc.co.uk/science/0/21970879).

Một phần nguyên nhân mà ngành xã hội học Vương quốc Anh có được sự công nhận quốc tế là bởi vì bầu không khí trí tuệ cởi mở của nó đã thu hút sinh viên và các nhà nghiên cứu từ nước ngoài trong những thập kỷ qua.

Khoảng 40 trường đại học Anh có ngành xã hội học và 70 trường khác giảng dạy các khóa xã hội học trong các ngành khác, để những ai muốn học ở Vương Quốc Anh có được nhiều sự chọn lựa.

Trang web của British Sociological Association (www.britsoc.co.uk) có một mục dành riêng cho những người quan tâm đến việc học xã hội học. Xem https://www.britsoc.co.uk/what-is-sociology/where-to-study-sociology/

Mục đại học có đường link tới trang Universities and Colleges Admissions Service ở Vương Quốc Anh, nơi có thể tìm các khóa xã hội học. Thường không yêu cầu người nộp đơn từng học xã hội học ở trường phổ thông để vào học tại một trường Đại học Anh.

Tấm bằng xã hội học từ Vương quốc Anh giúp sinh viên tốt nghiệp thu hút hơn đối với các nhà tuyển dụng trên khắp thế giới bởi vì nó chứng tỏ nhiều kỹ năng giá trị, chẳng hạn như cách tạo ra thông tin mới dựa trên nhiều công cụ tìm kiếm, cách làm việc trong đội nhóm, và cách làm việc hiệu quả mà không cần giám sát chặt chẽ. Những kỹ năng này, và sự hiểu biết rộng hơn về những hoạt động của xã hội mà môn học mang lại, là những lý do khiến nhà tuyển dụng nhận thấy rằng tấm bằng xã hội học mang tính thích hợp cao.

Những người học về xã hội học làm nhiều công việc đa dạng, bao gồm công việc về sức khỏe và giáo dục, hệ thống tư pháp hình sự, khối vận động và quyền lợi, tiếp thị và truyền thông, tái tạo đô thị, nhà ở, tổ chức cộng đồng, chính sách xã hội, tài chính, và các công ty tư nhân khác. Một báo cáo vào năm 2013 phát hiện ra rằng các sinh viên tốt nghiệp ngành khoa học xã hội có nhiều khả năng có được việc làm sau khi nhận tấm bằng đầu tiên, hơn là các sinh viên tốt nghiệp ở những lĩnh vực khác chẳng hạn như khoa học và nghệ thuật, và phần lớn trong số họ giữ những vai trò quản lý và quan chức cấp cao.

BSA có vị trí tốt để minh chứng cho ngành xã hội học. Chúng tôi được sáng lập như một tổ chức chuyên nghiệp đại diện cho các nhà xã hội học ở Anh, và chúng tôi có 2,700 thành viên ở Anh và ở nước ngoài. Chúng tôi điều hành một mạng lưới hơn 50 nhóm nghiên cứu, miễn phí cho các thành viên BSA, bao gồm nhiều chuyên môn trong ngành, và chúng tôi quản lý các diễn đàn sau đại học và nghề nghiệp từ sớm như một cách chia sẻ những mối quan tâm chung. BSA cũng tư vấn miễn phí cho các thành viên về việc viết và xuất bản ở các tờ báo học thuật và thúc đẩy nghiên cứu trong truyền thông. Hãy liên hệ với chúng tôi nếu bạn muốn biết thêm: enquiries@britsoc.org.uk

– Judith Mudd, BSA Chief Executive     www.britsoc.co.uk

Có thể xem báo cáo tiêu chuẩn tại:
www.esrc.ac.uk/files/research/evaluation-and-impact/international-benchmarking-review-of-uk-sociology

Có thể xem báo cáo về điểm đến tốt nghiệp tại:
https://campaignforsocialscience.org.uk/news/social-science-graduates-likely-work-graduates-report-says

Chúng tôi xin mời bất kỳ ai lần đầu làm quen với xã hội học và muốn biết thêm thông tin hãy truy cập trang web vệ tinh mới của chúng tôi, được thiết kế cho những ai chuẩn bị vào đại học: www.discoversociology.co.uk