international students

Quy Trình Nộp Đơn Du Học Đại Học

Quy trình đăng ký nhập học đại học khác nhau theo từng quốc gia, và không có công thức chung cho việc đảm bảo nhận được thư trúng tuyển vào trường đại học mong muốn. Tuy nhiên, cũng có một vài quy tắc chung mà bạn nên tuân theo cũng như một vài mẹo nhỏ để giúp bạn được nhận học.

 1. Chọn chương trình học

Hãy cân nhắc, quyết định nơi bạn muốn đi du học, trình độ và lĩnh vực ngành học mà bạn quan tâm và có đủ chứng chỉ học thuật cần thiết để theo học. Đồng thời cũng cân nhắc tới những triển vọng công việc trước khi chọn lựa chuyên ngành học. Chọn một chương trình giảng dạy phù hợp với mục tiêu của bạn và cố gắng chọn lựa hướng đến các trường được xếp hạng cao, có danh tiếng trong lĩnh vực bạn đã chọn, hoặc đáp ứng các tiêu chí quan trọng khác của bạn.  

 1. Đọc kỹ yêu cầu và thời hạn nộp hồ sơ

Việc đầu tiên để nộp đơn tuyển sinh chính là kiểm tra các điều kiện yêu cầu. Nếu thông tin trên trang web không rõ ràng hoặc không đầy đủ, hãy yêu cầu trường cung cấp thêm thông tin. Nếu không chắc liệu quốc tịch của bạn có được chấp nhận thị thực sinh viên hay không, bạn có thể thử truy cập các trang web chính thức của chính phủ hoặc hội đồng nghiên cứu. Điều quan trọng là phải chú ý đến thời hạn nộp hồ sơ để đảm bảo bạn không lỡ mất kỳ nhập học hoặc kỳ thi đầu vào.

 

students on campus

 

 1. Viết thư bày tỏ nguyện vọng

Khi đăng ký theo học một vài lĩnh vực hoặc trường nhất định, bạn sẽ cần phải viết thư bày tỏ nguyện vọng. Thư bày tỏ nguyện vọng hay còn gọi là thư xin học phải thể hiện được khả năng học tập xuất sắc của bạn ở trường, đồng thời cũng nêu được các kỹ năng cũng như thành tích của bạn. Vì vậy, khi viết thư bày tỏ nguyện vọng, hãy trình bày việc bạn thực sự quan tâm đến việc theo học tại trường theo một lối viết mạch lạc, sáng sủa bằng tiếng Anh rõ ràng, trong sáng.

 1. Xin thư giới thiệu

Nộp đơn học đại học hoặc một chương trình đôi khi yêu cầu ứng viên phải có một hoặc một vài thư giới thiệu từ giáo viên. Do đó, đừng ngại khi lên tiếng xin giáo viên thân quen với mình một lá thư giới thiệu. Lưu ý rằng, việc viết thư giới thiệu cũng mất nhiều thời gian, và giảng viên có thể được rất nhiều sinh viên xin thư giới thiệu. Do đó, tốt hơn hết là nên xin càng sớm càng tốt để đảm bảo thầy cô có đủ thời gian để viết một thư giới thiệu thật cụ thể và thuyết phục.

 1. Chuẩn bị thi TOEFL hoặc IELTS

Nếu ngôn ngữ mẹ đẻ của bạn không phải là tiếng Anh và bạn muốn đi du học, chắc chắn bạn sẽ cần phải làm bài kiểm tra Anh ngữ. Khi lên kế hoạch các mốc thời gian cho việc đi du học và đặt lịch thi, hãy cân nhắc đến thời gian học luyện thi. Tùy vào khả năng ngoại ngữ và kỹ năng sử dụng tiếng Anh của bạn, cũng như điểm số mà trường yêu cầu, bạn sẽ cần có thời gian để học luyện thi.

Ngoài ra, cũng đừng quên đặt lịch thi sớm ít nhất một tháng vì mỗi trung tâm thi sẽ chỉ tổ chức tối đa bốn lần thi một tháng tùy theo nhu cầu tại địa phương. Nếu đăng ký muộn, có thể sẽ hết chỗ.

Cần thi tiếng Anh để đi du học? 

Hãy làm thử bài TOEFL miễn phí của chúng tôi để biết bạn đã sẵn sàng thi thật chưa!

 

Student Life

 

 1. Dịch và chứng thực hồ sơ

Nếu đăng ký theo học một chương trình dạy bằng tiếng Anh ở nước ngoài, bạn sẽ cần dịch hồ sơ (gồm bằng tốt nghiệp và bảng điểm) sang tiếng Anh. Lưu ý, hồ sơ dịch thuật cần phải được cơ quan có thẩm quyền chứng thực. Nếu không biết chắc cơ quan có thẩm quyền nào được trường đại học tương lai của bạn chấp thuận, hãy kiểm tra trên trang web của trường hoặc liên hệ hỏi chuyên gia tuyển sinh của trường.

 1. Dùng các nền tảng nộp đơn trực tuyến

Hiện nay ngày càng nhiều trường dùng các nền tảng nộp đơn trực tuyến để giúp sinh viên đăng ký theo học dễ dàng hơn. Hầu hết các trường và sinh viên đều thích việc gửi hồ sơ điện tử thay vì gửi qua đường bưu điện vì nhanh hơn và thường ít tốn kém hoặc miễn phí.

 1. Đăng ký thi đầu vào

Một vài quốc gia như Ấn Độ hay một số trường nhất định như trường y sẽ có các kỳ thi đầu vào nhằm kiểm tra kiến thức về khoa học tự nhiên và kỹ năng liên quan đến các môn như ngoại ngữ hoặc toán. Hãy kiểm tra ngày và địa điểm thi vì kỳ thi thường được tổ chức trước một hoặc hai tháng trước ngày khai giảng. Bạn cần phải đăng ký trước để làm bài thi đầu vào, và nếu cần thiết, bạn phải sắp xếp kế hoạch ra nước ngoài để thi. Hãy đảm bảo bạn biết điều gì sẽ xảy ra ở kỳ thi. Nếu có thể, hãy chuẩn bị bằng việc làm thử một bài thi thử.   

 1. Tự tin trong buổi phỏng vấn

Bước cuối cùng trong quá trình nộp đơn xin học chính là buổi phỏng vấn nhập học. Một số trường như University of Oxford hay các chương trình ưu tú tiến hành phỏng vấn để chọn ra các ứng viên xuất sắc hơn để được nhập học. Buổi phỏng vấn thường bắt đầu với lý do tại sao bạn muốn theo học trường hay chương trình này, lý lịch cũng như kế hoạch trong tương lai của bạn. Hãy luyện tập cho buổi phỏng vấn, tự tin, và đừng để khung cảnh buổi phỏng vấn khiến bạn hồi hộp, căng thẳng. Hãy bình tĩnh, đừng nói quá nhanh hoặc quá chậm.

 

study abroad

 

 1. Lên lịch hẹn xin thị thực

Để đủ điều kiện xin thị thực sinh viên, trường hoặc chương trình bạn xin theo học phải được chính phủ hoặc quốc gia nơi đó công nhận. Trong hầu hết các trường hợp, sau khi nhận được thư chấp thuận và được nhận học, đây là lúc phải xin thị thực sinh viên. Tùy theo quy định của quốc gia và số lượng người nộp đơn, việc xin thị thực sinh viên có thể rất mất thời gian và phức tạp. Do đó, tốt hơn hết bạn nên nộp đơn xin thị thực sinh viên và lên lịch hẹn hoặc phỏng vấn càng sớm càng tốt. Hồ sơ bạn cần để xin thị thực sinh viên thường là bản sao kê ngân hàng, đơn đăng ký, biên lai thanh toán đăng ký và học phí đại học, hộ chiếu, thông tin y tế và lý lịch của bạn.

 1. Dự trù chi phí

Bạn sẽ cần cân nhắc việc nộp đơn đi du học sẽ có các chi phí liên quan đến kỳ thi đầu vào của trường, chi phí dịch hồ sơ, chi phí đăng ký thi tiếng Anh, học phí và phí xin thị thực. Đừng để điều này làm bạn nản lòng vì nhiều sinh viên vẫn theo học ở quốc tế với ngân sách tiết kiệm, nhưng hãy lập kế hoạch cho các chi phí có thể có của bạn để có thể lập ngân sách phù hợp.

Bài viết này được gửi bởi Daniel Lee và xuất hiện lần đầu trên educations.com