Theo học ngành khoa học chăm sóc sức khỏe tại Úc

 

Khi nhân loại toàn cầu đang sống lâu hơn, dân số già gia tăng, và công nghệ đem đến những cơ hội mới trong việc chăm sóc sức khỏe, ngành khoa học chăm sóc sức khỏe mở ra những cơ hội nghề nghiệp trong y tế cộng đồng và lâm sàng. Theo United Nations dự kiến số lượng người trên 60 tuổi trên toàn thế giới sẽ vượt mốc 2 tỷ người vào năm 2050. Do đó, số lượng của các vị trí chăm sóc sức khỏe ước tính cũng tăng trên toàn thế giới khi dân số tăng lên. Chỉ riêng tại Úc, trợ lý chăm sóc sức khỏe và xã hội dự kiến sẽ là lĩnh vực tăng trưởng việc làm lớn nhất vào năm 2023.

Vậy tại sao nên theo học ngành khoa học chăm sóc sức khỏe tại Úc? Úc nổi tiếng là một đất nước “may mắn” – với lối sống thoải mái, hơn 10.000 bãi biển, thời tiết tốt quanh năm, thế giới động vật hoang dã độc đáo, và một mức sống phải chăng. 5 trong số 30 thành phố sinh viên tốt nhất trên thế giới nằm trong nước Úc; dựa theo các tiêu chí sinh viên đa dạng, mức sống phải chăng, việc làm và chất lượng cuộc sống. Chính phủ Úc hỗ trợ nhiệt tình cho sinh viên quốc tế cùng với Chính phủ Liên bang với hơn 200 triệu đô mỗi năm dành cho học bổng sinh viên quốc tế. Úc cũng là điểm đến phổ biến thứ ba trên thế giới cho sinh viên quốc tế. 8 trên 100 trường đại học hàng đầu thế giới đến từ Úc. Tại Úc có hơn 260 ngôn ngữ được sử dụng và 5 trong số 40 thành phố hàng đầu trên thế giới có cơ sở hạ tầng đô thị tốt nhất đều nằm tại nước Úc. Do vậy cũng không có gì bất ngờ khi Úc được xếp hạng là đất nước hạnh phúc thứ 4 trên toàn thế giới!

 

sydney

 

Ngành khoa học chăm sóc sức khỏe gồm một loạt các chuyên ngành tập trung vào khoa học sức khỏe, như vật lý trị liệu, dược, hoặc liệu pháp nghề nghiệp, hoặc những ngành tập trung vào sức khỏe cộng đồng, ví dụ như y tế công cộng, chuyển động con người, hay dinh dưỡng học. Nhiều trường đại học của Úc góp mặt trong danh sách top 50 trường đại học hàng đầu thế giới trong lĩnh vực sức khỏe.

Đa số các đại học của Úc có một hoặc nhiều chuyên ngành đại học hoặc sau đại học trong lĩnh vực khoa học chăm sóc sức khỏe. Từ các trường đại học lớn như The University of Sydney, The University of Queensland hay Monash University, đến các trường đa-học xá như University of South Australia, Curtin University, hay Griffith University, hoặc các trường khu vực như Charles Sturt University hay James Cook University, có rất nhiều các trường đại học và các địa điểm để sinh viên có thể chọn lựa. Nhiều trường đại học có mở một vài môn học trực tuyến vì thế sinh viên có thể tiếp cận tài liệu khóa học và trao đổi với giảng viên và đồng môn. Với rất nhiều những lựa chọn như vậy kết hợp với phong cách sống Úc châu, việc 88% sinh viên quốc tế hài lòng và rất hài lòng với kinh nghiệm sống và học tập tại Úc là điều hoàn toàn dễ hiểu.

Chương trình đại học chuyên ngành khoa học chăm sóc sức khỏe thường từ 3 đến 4 năm, và được giảng dạy bằng tiếng Anh. Chương trình sau đại học dao động từ 6 tháng đến 2 năm, tùy vào trình độ chuyên môn và các tín chỉ từ chương trình học đại học của sinh viên. Một vài chương trình yêu cầu sinh viên hoàn thành chương trình thực tập theo đòi hỏi của chương trình học, do đó cần kiểm tra yêu cầu của chương trình học trước khi đăng ký. Thông thường đây là những chương trình dựa trên lâm sàng hướng đến đăng ký chuyên môn với cơ quan kiểm định mà bạn cần phải duy trì trong suốt sự nghiệp y tế của mình. Chương trình thực tập là cách tuyệt vời để sử dụng kiến thức và kỹ năng bạn học trên lớp để làm việc trực tiếp với khách hàng. Nhiều trường đại học cũng đem đến các cơ hội thực tập cho những chương trình khoa học sức khỏe cộng đồng, không thuộc khía cạnh lâm sàng để chuẩn bị tốt hơn cho sinh viên trong môi trường làm việc.

 

health science students

 

Các chương trình phổ biến trong khoa học sức khỏe gồm:

• Khoa học Thể dục và Thể thao: Hiểu được tác động của hoạt động thể chất đối với những đặc trưng về sinh học, tâm lý và xã hội của đời sống con người
• Khoa học Phóng xạ Y khoa: Chẩn đoán và/hoặc điều trị chấn thương và bệnh lý thông qua hình ảnh y khoa chất lượng cao và phóng xạ.
• Dinh dưỡng: Đánh giá và phổ biến nhận thức về dinh dưỡng và chất lượng thực phẩm như những yếu tố trọng yếu quyết định sức khỏe con người.
• Liệu pháp Nghề nghiệp: Làm việc với mọi người để đạt được mục tiêu của họ và tối ưu hóa lối sống của họ bằng cách quản lý các hạn chế gây ra bởi chấn thương hay bệnh tật, bao gồm những nhược điểm liên quan đến tuổi tác hoặc sự phát triển.
• Dược: Hiểu các ngành khoa học sinh học, hóa học và dược để phát triển các kỹ năng cần thiết cho việc thực hành dược đạo đức.
• Vật lý trị liệu: Đánh giá, điều trị và ngăn ngừa những rối loạn hoặc chấn thương do vận động của con người.
• Chuyên khoa bệnh về chân: Chẩn đoán và điều trị các rối loạn của chân và chi dưới.
• Y tế công: Đóng một vai trò trong lĩnh vực y tế và chuyên về những lĩnh vực như sức khỏe môi trường, tuyên truyền y tế, chính sách y tế, v.v.
• Trị liệu Ngôn ngữ: Làm việc với trẻ em và/hoặc người lớn trong việc đánh giá và điều trị các nhu cầu giao tiếp và nuốt.

Nhiều trường đại học cấp văn bằng kép, kết hợp hai chuyên ngành, như chuyển động con người và dinh dưỡng đem lại cho sinh viên sự kết hợp giữa những lĩnh vực yêu thích và mở ra những cơ hội nghề nghiệp đa dạng sau khi tốt nghiệp.

Melbourne School of Health Sciences

Học phí sinh viên quốc tế rất đa dạng, tùy thuộc vào yêu cầu của chương trình cũng như danh tiếng của trường. Tất cả các trường đại học đều có những hỗ trợ riêng dành cho sinh viên quốc tế, gồm hỗ trợ học tập và những đội nhóm, hoạt động xã hội. Điều quan trọng là phối hợp cùng với công ty tư vấn để xác định chương trình và đại học tốt nhất cho bạn, dựa trên sở thích, nguyện vọng nghề nghiệp cũng như tình hình tài chính của bạn.

Đại học Úc tuân thủ theo Australian Qualifications Framework (Khung Bằng cấp giáo dục Úc) và được kiểm soát bởi Tertiary Education Quality and Standards Agency (Cơ quan Quản lý Chất lượng và Tiêu chuẩn Giáo dục Đại học). Những cơ quan độc lập này đảm bảo bằng cấp đại học trên toàn nước Úc được công nhận trên toàn quốc và nhất quán. Hơn nữa TEQSA cũng đảm bảo việc bảo vệ quyền lợi của sinh viên cao học. Tất cả các bằng đại học ở Úc phải đạt tiêu chuẩn AQF và TEQSA, và bắt buộc phải kiểm định lại chương trình học mỗi bảy năm. Đại học Úc phải tuân theo Education Services for Overseas Students Act 2000 (Luật về Dịch vụ Giáo dục dành cho Du học sinh 2000) quy định bởi TEQSA. Nhiều chương trình y tế cũng phải được kiểm định bởi cơ quan chuyên môn để đảm bảo chương trình giảng dạy toàn diện và phù hợp.

Khi nghiên cứu về chăm sóc sức khỏe và công nghệ mới mở ra những cơ hội mới thú vị, giờ chính là thời điểm để theo học ngành khoa học chăm sóc sức khỏe tại Úc, nơi đã sản sinh ra 15 người đạt giải Nobel Prize và cũng là quê nhà của Tổ chức Nghiên cứu Khoa học và Công nghiệp Khối Thịnh Vượng Chung – Commonwealth Scientific and Industrial Research Organisation (CSIRO). Hội đồng Khoa học Chăm sóc Sức khỏe Úc – Australian Council of Deans of Health Sciences (ACDHS) chính là cầu nối giữa y khoa và giáo dục. Với mối quan hệ với các trường đại học trên toàn nước Úc, chúng tôi có lợi thế rất tuyệt vời để đưa ra những hiểu biết sâu sắc về nhu cầu nguồn nhân lực chăm sóc sức khỏe trong tương lai. Chúng tôi cũng mong sớm được đón chào bạn đến Úc.

Giáo sư Esther May, Chủ tịch, Hội đồng Khoa học Chăm sóc Sức khỏe Úc (Australian Council of Deans of Health Sciences)