Theo học Thạc sĩ tại Thụy Sĩ

 

Các trường đại học

Nhiều người tìm đến đất nước Thụy Sĩ để theo học các ngành học như Kinh doanh & Kinh tế, Khoa học & Toán học, Mỹ thuật, và ngành Ẩm thực và Khách sạn. Hầu hết các chương trình Thạc sĩ chính quy sẽ kéo dài từ 1,5 đến 2 năm. Do đó, khi tốt nghiệp, bạn có thể thêm một trong những chức danh sau vào tên của mình: MA, MSc, MEd hoặc MBA.

Các trường đại học tốt nhất dành cho sinh viên quốc tế

Tùy thuộc vào ngành học của bạn, Thụy Sĩ cung cấp nhiều trường đại học được thế giới công nhận và hoan nghênh các sinh viên quốc tế. Tổng cộng có 10 trường đại học từ Thụy Sĩ được xếp hạng trong bảng xếp hạng tổng thể của Times Higher Education World University Rankings. Trường đại học Thụy Sĩ có thứ hạng cao nhất là ETH Zurich, được xếp ở vị trí thứ 11.

Swiss Federal Institute of Technology Department of Management, Technology and Economics là một trường đại học thân thiện với sinh viên quốc tế, nơi 39% sinh viên không phải là người Thụy Sĩ. Hơn nữa, bạn có thể theo học tại thành phố Lausanne xinh đẹp tại École Polytechnique Fédérale de Lausanne (EPFL) nơi mà phần lớn (55%) là người quốc tế giống như bạn. Bạn có thể hoàn thành chương trình Thạc sĩ của mình tại khác trường đại học khác như Institute for Management Development (IMD) cũng nằm ở Lausanne, hoặc Đại học Zurich, cũng nằm trong top 100 trường đại học tốt nhất thế giới. Ngoài ra, còn có Đại học Neuchâtel, Đại học Basel, và Lucerne.

Vì Thụy Sĩ là một điểm đến phổ biến với các sinh viên muốn đi du học, nên bạn sẽ không cảm thấy xa lạ ở một đất nước đa dạng như vậy đâu.

 

swiss flags

 

Ngôn ngữ giảng dạy

Mặc dù thực tế là Thụy Sĩ có 4 ngôn ngữ chính thức (không phải tiếng Anh), nhưng trong thực tế, Tiếng Anh được sử dụng rộng rãi như một ngôn ngữ không chính thức trong các chương trình giảng dạy sau đại học.

Chi phí học tập

Mức học phí chung cho các trường đại học công lập Thụy Sĩ là từ 600 CHF đến 2500 CHF, tương đối hợp lý khi xem xét mức học phí trung bình của các trường đại học lớn khác ở châu Âu (Chúng ta đừng so sánh nó với các trường đại học ở Mỹ!). Ngoài ra, các trường thương mại có thể đưa ra mức học phí cao hơn; ví dụ một chương trình Thạc sĩ đầy đủ tại Business School Lausanne có giá 38.000 Franc Thụy Sĩ (trừ đi chi phí nhập học).

Chi phí sinh hoạt

Chi phí sinh hoạt ở Thụy Sĩ đối với một sinh viên theo học Thạc sĩ sẽ phụ thuộc vào các hoạt động giải trí mà cá nhân đó lựa chọn, nhưng chi phí hàng tháng sẽ rơi vào khoảng 1600 đến 2000 CHF.

Chỗ ở

Giá trung bình: Studio – 900 đến 2000 CHF/tháng, Căn hộ ở chung với người khác – 500 đến 900 CHF/tháng

Ăn uống

Giá trung bình: 75-100 CHF/tuần để mua tạp phẩm

Phương tiện công cộng

Giá trung bình: khoảng 100 CHF/tháng

Bảo hiểm y tế

Giá trung bình: 90 CHF/tháng

Tiện ích và Tư cách hội viên

Giá trung bình: 350 CHF/tháng để chi trả cho các tiện ích, thẻ hội viên tại phòng tập thể dục, hội viên Netflix và hóa đơn internet.

Quần áo, chăm sóc cá nhân, giải trí

Tùy thuộc vào sở thích của cá nhân.

 

basel

 

Học bổng dành cho sinh viên theo học Thạc sĩ

Có nhiều cách để bạn có thể nhận được học bổng du học tại Thụy Sĩ, như là từ chính phủ của Thụy Sĩ, quốc gia của bạn, hay trực tiếp từ trường đại học.

Mỗi năm, Liên đoàn Thụy Sĩ trao các suất Học bổng Xuất Sắc của Chính phủ cho sinh viên quốc tế nhằm mục đích thúc đẩy việc trao đổi quốc tế. Mục tiêu của các suất Học bổng Mỹ thuật là cho phép các ứng viên được chọn thực hiện các nghiên cứu Thạc sĩ ban đầu tại các nhạc viện hoặc trường nghệ thuật liên kết với các trường đại học khoa học ứng dụng.

Tính hội đủ điều kiện

Giấy phép cư trú

Tất cả các sinh viên (ngay cả những em đến từ quốc gia thành viên EU hoặc EFTA) vẫn sẽ phải xin giấy phép cư trú để được lại trong thời gian dài hơn 6 tháng. Tất cả các sinh viên mang quốc tịch khác phải trực tiếp nộp đơn xin thị thực tại quốc gia của mình, thường được cấp trong vòng 8 tuần.

Chứng chỉ ngôn ngữ

Tất cả các trường đại học thường yêu cầu một loại chứng chỉ ngôn ngữ chứng minh bạn biết ngôn ngữ giảng dạy. Trong hầu hết các trường hợp, bạn sẽ cần biết ngôn ngữ tương ứng ở mức C1 tối thiểu. Một số chứng chỉ được công nhận rộng rãi là:

  • Với tiếng Anh – 7 điểm IELTS, 600 hoặc 100 điểm (thi giấy hoặc trực tuyến) TOELF và Cambridge CPE hoặc CAE
  • Với tiếng Đức – Chứng chỉ Goethe C1 hoặc TestDaF với TDN 4
  • Với tiếng Pháp – DALF (Diplôme approfondi de langue française) C1
  • Với tiếng Ý – CELI (Certificazione Italiano Generale) C1 hoặc PLIDA (Progetto Lingua Italiana Dante Alighieri) C1

 

Bài viết này xuất hiện lần đầu trên trang web Study in Switzerland