Tám lý do học sinh sinh viên cần công nghệ trong lớp học

Công nghệ liên tục tạo ra những tác động sâu rộng đến học sinh sinh viên ngày nay, cho phép học sinh sinh viên trên thế giới có thể cạnh tranh bình đẳng cũng như giúp mở rộng tầm nhận thức của các em hơn bao giờ hết. Với sự trợ giúp của công nghệ, những nhu cầu không ngừng đổi mới của lứa học viên hiện nay luôn được đáp ứng ở những tầm cao mới.

Thời gian gần đây, đại dịch COVID-19 đã chứng minh công nghệ có thể vươn xa tới mức nào khi đáp ứng được nhu cầu của người học từ xa. Bài biết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu hơn về 8 lý do tại sao học sinh sinh viên cần công nghệ trong lớp học cũng như cách công nghệ cải thiện trình độ học vấn của các em.

Giúp tăng sự phối hợp

Công nghệ giúp phá tan rào cản giữa sinh viên. Với sự trợ giúp của các công cụ phối hợp online như bộ công cụ của Google hay Microsoft Teams, các em không còn cần phải sống tại cùng quận, tiểu bang hay thành phố để có thể cùng phối hợp làm bài tập nhóm. Học sinh sinh viên có thể trò chuyện, xem hay chỉnh phần bài làm của nhau chỉ bằng các thao tác đơn giản.

Giúp sinh viên có trách nhiệm với kết quả học tập

Công nghệ cũng giúp sinh viên có hướng tiếp cận việc học tập một cách cá nhân hóa. Các em có thể dùng các công cụ công nghệ để tự đánh giá điểm mạnh và điểm yếu của mình cũng như duy trì được tiến độ học phù hợp với các mục tiêu học tập. Công nghệ giúp học sinh sinh viên vừa có thể theo dõi các bài giảng vừa có thể xem đi xem lại những phần nội dung khó, kết hợp với việc làm các bài luyện tập để giúp củng cố kiến thức.

Giúp thúc đẩy quyền công dân kỹ thuật số

Học sinh sinh viên hôm nay chính là lãnh đạo của ngày mai, do đó không bao giờ là quá sớm để dạy các em cách sử dụng mạng trực tuyến một cách có trách nhiệm. Các em có thể học cách trở thành các công dân kỹ thuật số có trách nhiệm, những người biết cách trao đổi, tìm kiếm, và tương tác với mọi người trên thế giới ảo một cách lịch sự, tử tế.

Giúp cải thiện quyền riêng tư trực tuyến

Khi học tập trực tuyến, các em cũng đang được học về những mối đe dọa bảo mật tiềm tàng khi trở thành một phần trong thế giới trực tuyến đa kết nối. Ví dụ, các em được dạy về các cuộc tấn công mạng trên nền tảng Zoom hay cách sử dụng các công cụ tra cứu email với các địa chỉ đáng ngờ để tìm xem ai mới là chủ nhân của địa chỉ email đó và đảm bảo rằng các em chỉ đang giao tiếp với người mình nên giao tiếp.

Giúp học sinh sinh viên sẵn sàng cho thị trường lao động

Lực lượng lao động ngày nay đòi hỏi người lao động phải có các kỹ năng tin học cơ bản như sau:

  • Thời gian biểu điện tử
  • Phần mềm hội nghị từ xa
  • Tạo trang web
  • Bảng điện tử
  • Các chương trình quản lý dự án
  • Các chương trình phần mềm

Các công việc trước đây phụ thuộc vào giấy và bút hay lao động chân tay giờ đây đòi hỏi cả những kỹ năng khác bao gồm trình độ tin học cơ bản. Thông qua việc đưa những công nghệ này vào chương trình học phổ thông, các cơ sở giáo dục có thể giúp học sinh sinh viên có thể làm việc hiệu quả trong môi trường công sở sau này.

Giúp hỗ trợ nhiều dạng học viên khác nhau

Mỗi người đều có cách học riêng của mình, ví dụ một số sinh viên học hiểu tốt hơn qua những ví dụ thực tiễn, trong khi các em khác lại học tốt hơn khi được hướng dẫn thực hành. Công nghệ thích ứng giúp thông tin bài học được trình bày theo nhiều cách khác nhau và tùy chỉnh tùy theo nhu cầu của các em. Giáo viên ngày nay cũng nhận được nhận xét phản hồi theo thời gian thực để có cách giảng dạy tốt hơn cũng như có thể điều chỉnh cách giảng dạy để phù hợp với nhu cầu riêng của từng sinh viên, mang lại trải nghiệm học tập tối ưu nhất.

Giúp tiếp cận thông tin dễ dàng hơn

Công nghệ cũng cho phép học sinh sinh viên theo kịp với tốc độ thông tin chóng mặt của thời đại hiện nay. Giáo viên có thể hướng dẫn các em cập nhật những tin tức hiện tại và các sự kiện thế giới để các em có thể thảo luận về những gì đang diễn ra trên thế giới ngay lúc này. Ngoài ra, công cụ tìm kiếm cũng có thể tìm ra những thông tin quan trọng giúp các em có những góc nhìn khác nhau về tình hình hiện tại.

Giúp trao quyền sáng tạo

Đúng thế, công nghệ giúp trao quyền sáng tạo, dần loại bỏ đi mô hình học tập kiểu cũ, nhường chỗ cho tính cá nhân của học sinh sinh viên tỏa sáng. Các em có thêm nhiều lựa chọn về các chủ đề các em muốn học, những đề tài các em muốn tìm hiểu, khám phá. Hơn thế nữa, các em có thể tận dụng các tài nguyên hiện hữu để tìm hiểu thêm về triển vọng nghề nghiệp tương lai của mình để từ đó có thêm quyền tự chủ chủ động trong việc học tập của mình.

Tạm kết

Công nghệ giúp kết nối con người lại gần hơn với nhau, mang đến các nguồn tài nguyên cho những cộng đồng còn thiếu thốn, và kích thích tính tò mò, ham hiểu biết. Tuy thế, học sinh sinh viên cần phải được trang bị những công cụ và kiến thức cần thiết để đảm bảo các em tận dụng được các cơ hội mà công nghệ mang lại. Đồng thời, các em cũng cần được trang bị các mẹo để có thể an toàn trên mạng trực tuyến.

Tác giả Emily Andrews