Tại sao nên đến học tập tại Scotland?

Scotland là đất nước của những sáng chế, sự sáng tạo và khám phá mới, mang đến cho thế giới những phát minh như điện thoại, truyền hình và thuốc penicillin.

Sự kế thừa khả năng khám phá được duy trì đến tận ngày hôm nay bởi 19 tổ chức giáo dục đại học ở Scotland, nơi đã tiếp tục tạo ra những tác động quốc tế sâu sắc. Cừu Dolly, máy quét MRI, hạt Higgs, một số nghệ sĩ đoạt giải Turner và những bước đột phá lớn trong cuộc chiến chống ung thư chỉ là một vài ví dụ về ảnh hưởng đột phá của đất nước này trong những năm gần đây.

 

glasgow street

 

Ngành giáo dục đại học Scotland đã có từ thế kỷ XV, tự hào với những trường đại học lâu đời nhất và có uy tín nhất trên thế giới, bên cạnh còn có một số học viện hiện đại nổi tiếng – được cam kết xây dựng dựa trên danh tiếng toàn cầu của Scotland về lĩnh vực học tập và nghiên cứu. Như một minh chứng cho điều này – năm trường đại học ở Scotland hiện đang xếp hạng trong số 200 trường hàng đầu thế giới (theo Times Higher Education World Rankings 2019).

Các trường đại học Scotland được biết đến với sự xuất sắc trong giảng dạy và luôn đi tiên phong trong phát triển việc học tập và giảng dạy hiện được áp dụng tương tự trên khắp châu Âu. Hệ thống tiêu chuẩn MA Scotland 4 năm cho phép 2 năm nghiên cứu khái quát và sau đó là 2 năm chuyên sâu. Tính linh hoạt của hệ thống này cho phép nhiều sinh viên học tập tại Scotland kết hợp nhiều môn học và định hướng bằng cấp để phù hợp với nhu cầu của chính họ – và trong nhiều trường hợp, cũng có cơ hội để có được những đặc cách.

 

university of dundee students

 

Tỉ lệ được tuyển dụng sau khi tốt nghiệp là trọng tâm của các học viện ở Scotland, và luôn có mối liên kết mạnh mẽ giữa ngành giáo dục đại học, doanh nghiệp và ngành công nghiệp, và các nhà tuyển dụng công lập. Những nhà tuyển dụng này luôn có đánh giá cao kiến ​​thức sâu rộng mà hệ thống giáo dục Scotland cung cấp và các kỹ năng bổ trợ mà sinh viên đã tốt nghiệp của chúng tôi sở hữu. 90% sinh viên tốt nghiệp tại Scotland đã bắt đầu làm việc chính thức hoặc học lên cao trong vòng sáu tháng sau khi tốt nghiệp. Sinh viên sau tốt nghiệp tại Scotland cũng được hưởng lợi từ  mức lương khởi điểm trung bình cao nhất ở UK (theo Destination of Leavers from Higher Education Survey, 2018).

Giáo dục đại học Scotland chào đón các sinh viên từ khắp nơi trên thế giới, và sự đa dạng văn hóa trong khuôn viên trường và lớp học của họ phản ánh điều này. Mỗi năm có khoảng 33.000 sinh viên quốc tế đến từ 180 quốc gia  du học tại Scotland cùng với hơn 160.000 người Scotland, gần 32.000 sinh viên đến từ các khu vực còn lại của Vương quốc Anh và hơn 21.000 từ các quốc gia trong Liên minh châu Âu (HESA 2017).

 

edinburgh street

 

Sự cộng tác là một yếu tố khẳng định nên thương hiệu của ngành giáo dục Scotland, và các trường đại học tại đây không ngừng tìm kiếm cơ hội để phát triển mới hoặc mở rộng quan hệ đối tác hiện có, cả ở trong nước và quốc tế. Sức mạnh của cơ sở nghiên cứu Scotland là vô cùng to lớn, và được tăng cường hơn nữa bởi hệ thống bình duyệt trên rộng khắp UK – Research Excellence Framework (REF). Nhìn chung, 77%  nghiên cứu của Scotland được gửi 2014 REF được đánh giá là “hàng đầu thế giới”, và mọi tổ chức giáo dục đại học ở Scotland đều có những nghiên cứu được đánh giá là có chất lượng “hàng đầu thế giới” (Research Excellence Framework 2014).

Scotland đứng thứ hai trên thế giới về năng suất nghiên cứu, được tính bằng số lượng ấn phẩm của mỗi nhà nghiên cứu, thứ hai trên thế giới về lượng trích dẫn từ mỗi nhà nghiên cứu và thứ ba trên thế giới về tỷ lệ nghiên cứu của quốc gia được xếp hạng trong top 1% các ấn phẩm được trích dẫn nhiều nhất  trên toàn cầu (SSAC 2019). Không hề tệ chút nào đối với một đất nước có dân số chỉ 5 triệu người!

 

students in edinburgh with bicycles

 

Một số trung tâm nghiên cứu và trung tâm đổi mới có trụ sở gần các trường đại học Scotland, tập trung vào các lĩnh vực như khoa học đời sống, truyền thông kỹ thuật số và các ngành công nghiệp sáng tạo, tin học và năng lượng tái tạo. Các trung tâm này đóng vai trò là nguồn thu hút đầu tư lớn từ các công ty nghiên cứu chuyên sâu toàn cầu, với nhiều công ty chọn dẫn sinh viên tốt nghiệp có trình độ cao ở Scotland là một yếu tố thiết yếu đằng sau lý do học quyết định đặt địa bàn kinh doanh của họ tại đây.

Bạn còn đang chờ đợi điều gì nữa? Hãy đến khám phá ngay Scotland của bạn.

Bài viết này được gửi bởi University of Dundee và xuất hiện lần đầu trên trang educations.com