Brighton Pier

Tại sao lại học Du lịch Quốc tế?

 

‘Du lịch là ngành công nghiệp toàn cầu cần lực lượng lao động có trình độ tốt hơn’

Ngày nay, sinh viên Quốc tế có nhiều chọn lựa thú vị hơn và mở rộng hơn bao giờ hết để học về du lịch.
Các trường giáo dục cao của Vương Quốc Anh có động lực và sự đầu tư đáng kể vào việc tuyển chọn đội ngũ sinh viên thông minh, cởi mở và đa dạng. Họ muốn tuyển những sinh viên để được lợi từ một trải nghiệm quốc tế sẽ, và hẳn sẽ, làm thay đổi cuộc sống?
Vương Quốc Anh là nơi dẫn đầu thế giới về việc phát triển các khóa học du lịch và lữ hành vừa mang tính học thuật vừa liên kết trực tiếp với những nhu cầu nghề nghiệp của ngành.

Quyết định theo học khóa Du lịch và Lữ hành của bạn nên dựa trên một số câu hỏi cơ bản quan trọng.
Trước tiên, hãy tự hỏi mình sẽ được lợi như thế nào từ ba hoặc bốn năm học một ngành thật sự đang có tác động quốc tế toàn cầu?Điều gì làm bạn hào hứng về những khóa học này ngoài việc được đi du lịch? (Tôi đã gặp một vài sinh viên không thích du lịch!)
Bạn làm thế nào để tạo sự khác biệt và bạn có thể có được trải nghiệm nào, cũng như có thể đóng góp gì cho khóa học?
Bạn nên tìm hiểu xem chương trình học được chuyên ngành du lịch phát triển và hỗ trợ đến mức nào. Đây có thể là những diễn giả khách mời thường xuyên, những chuyến tham quan công ty, chương trình tài trợ và giải thưởng được thiết lập.

london

Thứ hai, địa điểm của khóa học mà bạn chọn lựa là một yếu tố quan trọng cần cân nhắc ngay từ đầu. Bạn sẽ thoải mái và chấp nhận thử thách của một khóa học ở thành phố lớn với nhiều sinh viên chứ? Hay bạn thích thị trấn nhỏ hoặc vùng nông thôn? Ví dụ, thành phố Luân Đôn đòi hỏi bạn phải khá tự lập ngay từ đầu, cả về đầu óc lẫn tinh thần. Trong khi một học xá nhỏ thì có ít sinh viên hơn, bạn sẽ có lợi thế được giảng viên và bạn cùng lớp biết tên. (Bạn muốn người khác biết đến mình bằng số hay tên?)

Thứ ba, nhớ rằng khi nghiên cứu chọn lựa khóa học, hãy dành thời gian nghiên cứu cơ cấu và nội dung chương trình. Chương trình có làm bạn thấy phấn khởi không? Bởi vì du lịch cơ bản là Kinh doanh, bạn nên lường trước sẽ học về hàng loạt những lĩnh vực quản lý, từ Kinh tế, Tài chính, Nhân sự, Quản lý Dữ liệu và Tiếp thị, cùng các môn về du lịch.

Một số khóa học chú trọng những Tác động Văn hóa Xã hội và những khía cạnh Môi trường, trong khi những khóa khác thì coi trọng Chiến lược Doanh nghiệp và Kinh doanh.

Bạn có thể đã học hoặc chưa học những môn này trước khi vào Đại học, nhưng hãy vào học với đầu óc cởi mở. Hãy chuẩn bị, và tự hỏi, những môn này sẽ đóng góp cho con đường sự nghiệp tương lai của mình như thế nào?
Bạn có thể thật sự quản lý kinh doanh và con người nếu không nắm được ý nghĩa của việc lập ngân sách tài chính và quản lý con người không?

Thứ ba, để nâng cao triển vọng nghề nghiệp tương lai, bạn nên nghiêm túc coi việc thực tập có trả lương, thường được gọi là xếp chỗ trong ngành, như một phần của khóa học. Khoảng thời gian làm việc này cung cấp cho bạn sự tiếp xúc với cái nhìn sâu sắc và sự hiểu thấu thật sự về cách hoạt động của ngành du lịch và lữ hành. Đây có thể không là chọn lựa dự tính của bạn cho nghề nghiệp sau cùng, nhưng trải nghiệm sẽ đóng góp đáng kể vào kỹ năng khi tốt nghiệp của bạn, cũng như cho bạn lợi thế khi nộp đơn vào những vị trí công việc về du lịch và lữ hành trong tương lai.

lake district

Điều này ngày càng được các nhà tuyển dụng công nhận là một cách xác định những sinh viên tốt nghiệp có được kinh nghiệm và sự tự tin, được truyền động lực và sẵn sàng cho công việc.

Thứ tư, ngay từ lúc bắt đầu, bạn phải nhận ra rằng ngành du lịch và lữ hành mang tính cạnh tranh cao, và đôi lúc, là ngành nhạy cảm và mang tính thoáng qua. Để tồn tại, ngành cần những người tích cực, linh hoạt và ngày càng chuyên nghiệp về cách đối đãi với người khác. Nếu bạn có thể minh chứng mình đã phát triển và cải thiện những kỹ năng tập trung vào khách hàng, đây sẽ là kỹ năng giá trị trong một ngành công nghiệp đang phát triển để không chỉ đáp ứng mà là ‘vượt qua’ trải nghiệm và kỳ vọng của khách hàng tương lai.

Thứ năm, khi bạn nộp đơn vào một khóa học, đừng bao giờ ngại đặt những câu hỏi quan trọng trực tiếp đối với bạn. (Nếu người phụ trách khóa học không trả lời câu hỏi của bạn trong thời gian hợp lý, họ có quan tâm đến cá nhân bạn không?)
Mặc dù các trang web về những khóa học đều cung cấp những thông điệp rất tích cực, thử thách của bạn là xác định đầu óc và kỹ năng của mình được thử thách và phát triển tốt nhất ở đâu?
Hãy hỏi có bao nhiêu sinh viên tốt nghiệp và họ đang làm gì trong ngành du lịch và lữ hành, và những sinh viên Quốc tế trước đây tìm được việc làm ở đâu? Một lần nữa, hãy hỏi về những ví dụ cụ thể.

Tìm hiểu tại sao khóa học lại thu hút sinh viên quốc tế từ nhiều quốc gia, và bạn có thể kỳ vọng được hỗ trợ những gì trong và sau khi học cũng như ngay tại khuôn viên trường.

bournemouth

Những câu lạc bộ và tổ chức nào đang hoạt động và phản ánh sở thích hiện tại của bạn, ngoài những câu lạc bộ và tổ chức trong tương lai mà bạn muốn tham gia? Dù đó là gì, hãy đảm bảo bạn đóng vai trò tích cực bằng cách tổ chức và tham gia. Đây là cách tuyệt vời để gặp gỡ bạn mới ngoài khóa học.

Hiện có những chọn lựa và các cơ hội giao lưu nào cho sinh viên Quốc tế trong thời gian du học? Những điều này ngày càng trở nên phổ biến và nhiều trường Đại học đã phát triển những sự kết hợp rất thú vị để học các môn du lịch, với sáu tháng ở Mỹ và Châu Á, Châu Âu, Úc và Châu Phi

Hãy thử tìm hiểu những dạng hỗ trợ mà bạn có thể có từ bộ phận nghề nghiệp của trường Đại học trong thời gian học, cũng như sau khi tốt nghiệp. Bạn sẽ có được dạng hỗ trợ nào để tìm việc và trợ giúp cho phỏng vấn xin việc?

Hãy hỏi về bất kỳ học bổng nào hiện có cho sinh viên Quốc tế vào lúc bắt đầu và trong khóa học, cũng như bạn sẽ đủ điều kiện cho những học bổng này vào khi nào?

Những chuyến đi thực tế có phải là một phần của khóa học và có bao gồm trong học phí hay không? Bạn có thể cần ngân sách cho những chi phí phụ này, nhưng kết quả là bạn sẽ có trải nghiệm lâu dài và cung cấp cơ hội tuyệt vời để quen biết bạn học và giảng viên, cũng như nghiên cứu và điều tra một cách có cơ cấu về những khía cạnh của du lịch quốc tế ở điểm đến.

Dành thời gian đặt những câu hỏi về Nghiên cứu mà các giảng viên hiện đang tham gia hay họ chỉ giảng dạy mà thôi? Nghiên cứu này có làm bạn hứng thú không? Đây có thể là một lĩnh vực tương lai để học thêm sau khi tốt nghiệp hay thậm chí là Phd trong tương lai.

stone henge, uk

Tìm hiểu xem dự án năm cuối, được gọi là Dissertation (Luận án) có bắt buộc không hay chỉ tùy chọn. Một lần nữa, khía cạnh này của khóa học được thiết kế để thử thách bạn xác định và phát triển thêm sở thích của mình về du lịch và lữ hành, giúp trang bị cho bạn sự hiểu biết sâu về ngành, ngoài việc minh chứng khả năng thực hiện nghiên cứu học thuật và nghiên cứu độc lập của bạn.

Giảng viên của bạn được tạo động lực cao để đảm bảo bạn có được trải nghiệm sinh viên tuyệt vời tại trường Đại học và mọi trường ở Vương Quốc Anh đều cung cấp những bảng dữ liệu làm nổi bật trải nghiệm sinh viên đó. Tuy nhiên, đừng ‘bị lừa’ bởi dữ liệu này mà tôi khuyến khích các bạn hãy nhìn vượt khỏi dữ liệu và đặt những câu hỏi như làm thế nào để đạt được điểm số này, cao hay thấp! Hãy nhớ rằng đây chỉ là một cách tính đơn giản về trải nghiệm sinh viên hiện tại.

Đồng thời, hãy nhớ rằng trong thời gian học, bạn cũng phải đóng góp cho trải nghiệm sinh viên cũng như tận dụng nhiều cơ hội thú vị và hữu ích mà một khóa học về du lịch và lữ hành có thể cung cấp.

Tìm hiểu xem họ có tổ chức cựu sinh viên đang hoạt động không? Đây là mạng lưới tương lai mà bạn có thể đóng góp và được lợi từ đó, sau khi bạn tốt nghiệp khóa học.

Tất cả những điều này có vẻ hơi khó khăn từ ban đầu, nhưng khi bạn đã giải quyết đơn xin visa và vô số những quy trình tuyển sinh, hãy dành thời gian suy nghĩ và tự hỏi liệu mình đã sẵn sàng cho những thử thách và thành quả của một chương trình Giáo dục Quốc tế về Du lịch và Lữ hành chưa?

Một vài ý sau cùng và bí quyết cá nhân. Đáng tiếc là, thỉnh thoảng bạn có thể nghe những quan điểm và ý kiến tiêu cực về bản chất của những tấm bằng Du lịch, những cơ hội và triển vọng sự nghiệp trong ngành. Tôi rất khuyên bạn hãy làm lơ những ý kiến, quan điểm này và tự hào lấy tấm bằng được công nhận, với những kỹ năng chuyên môn trang bị sẵn để được tuyển dụng vào một trong những ngành thú vị và bổ ích nhất thế giới, Du lịch và Lữ hành.

Cuối cùng, tôi chúc bạn nghiên cứu thành công để chọn lựa khóa học về du lịch và lữ hành ở Vương Quốc Anh và chúc bạn đi vào một tương lai thú vị, nhiều thử thách và bổ ích.

Brandon Crimes FTS, FITT. FHE
Director of Research
Tourism Matters.

Executive member : Association of Tourism for Higher Education