Ha Van at balloon festival
Vân Hà, Western Illinois University

 

Tên: Vân Hà
Quốc gia: Việt Nam
Cấp học: Đại học
Ngành học: Educational and Interdisciplinary Studies (Nghiên cứu giáo dục và liên ngành)

Vì sao bạn lại chọn học ở Mỹ?
Tôi quyết định theo học cử nhân ở Mỹ bởi vô vàn lợi ích. Mỹ là quê hương của những trường đại học xuất sắc với hàng loạt cơ hội giáo dục, từ khoa học tự nhiên, kỹ thuật cho đến khoa học xã hội và nghệ thuật. Tất cả những gì bạn cần là tìm hiểu xem mình muốn học gì. Bởi vì các học viện Mỹ cũng nổi tiếng với tính đa dạng văn hóa, việc học ở Mỹ cho phép sinh viên quốc tế như tôi có được sự tương tác với những sinh viên từ nhiều quốc gia, tôn giáo và dân tộc, mở rộng thế giới quan và tăng cường sự hiểu biết của tôi về những văn hóa khác.

Bạn thích gì nhất ở trường đại học?
Western Illinois University hỗ trợ rất nhiều để chuẩn bị cho sinh viên vào học các lớp. Tỉ lệ sinh viên-giảng viên rất thấp (trung bình là 15:1) do đó tôi rất dễ nói chuyện với các giáo sư và biết về họ ở mức độ cá nhân. Giảng viên và nhân viên rất thân thiện, thường hay khích lệ và sẵn sàng thảo luận về bài học với tôi vào bất cứ lúc nào. Tôi cũng ấn tượng với môi trường linh hoạt, chăm lo cho nhu cầu cá nhân. Sinh viên có thể hoàn thành những yêu cầu khóa học phù hợp nhất với những gì mình quan tâm cùng với lời khuyên chuyên môn của các giáo sư.

Bạn thích gì nhất ở Macomb?
Macomb là một cộng đồng nhỏ nhưng an toàn và chặt chẽ với nhiều không gian mở xinh đẹp để học tập và giải trí. Phương tiện giao thông công cộng miễn phí có thể giúp bạn đi đến trường và những khu vực xung quanh để mua sắm. Bạn có thể dễ dàng đi đến những thành phố gần đó vào cuối tuần.

Bạn có gặp phải “cú sốc văn hóa” nào khi đến đây không?
Tôi quả thực có nhận thấy một số điểm khác biệt ở lớp học, giao thông và ăn uống, nhưng không có gì thật sự làm tôi khó chịu. Người dân địa phương rất thân thiện và hay giúp đỡ, và những người mà tôi đã kết bạn giúp giảm “cú sốc” đáng kể. Tất cả đều làm tôi cảm thấy dễ chịu hơn nhiều, giúp tôi cảm thấy như ở nhà.

 Ha Van in traditional dress            Ha Van

Bạn có lời khuyên nào về việc tiết kiệm tiền khi du học không?
Tôi nghĩ các bạn có thể tìm trên mạng những nơi có chi phí phải chăng để sinh sống và tốt nhất là có trạm xe buýt ở gần. Tự nấu ăn cũng giúp tiết kiệm tiền, và cũng là cơ hội để bạn phát triển kỹ năng nấu ăn của mình khi học cao đẳng.

Trường cung cấp nhiều cơ hội việc làm. Dù bạn muốn kiếm thêm tiền hay chỉ muốn gặp gỡ nhiều người, đó là một cách sử dụng thời gian tuyệt vời.

Bạn nghĩ mình sẽ được lợi gì nhờ đi du học?
Nhờ sống và học tập ở nước ngoài, tôi đã hiểu thêm về những văn hóa và quan điểm khác nhau. Những khó khăn và thử thách đã giúp tôi trở nên độc lập hơn, tự tin hơn vào những quyết định mình đưa ra. Trong số nhiều bài học giá trị đã học được ở lớp, tôi học được cách tiến hành nghiên cứu và điều này mang đến nhiều lợi ích cho sự nghiệp tương lai của tôi.

Bạn sẽ đưa ra lời khuyên nào cho sinh viên Việt Nam du học lần đầu?
Bạn có thể gặp khó khăn về tiếng Anh trong lớp, nhưng đừng hoảng quá. Mọi thứ sẽ tốt đẹp sau 2-3 tháng. Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào, đừng ngần ngại mà hãy hỏi giáo sư và bạn bè, họ sẵn lòng giúp và có thể có những ý tưởng tuyệt vời mà bạn chưa bao giờ nghĩ tới. Và hãy nghiên cứu thật nhiều về trường và thành phố để làm quen với nơi mình sẽ sống.