Thao Nguyen

Thao Nguyen “Zoe” – Lane Community College

 

Vì sao bạn lại chọn học ở Mỹ?
Mình chọn học ở Mỹ bởi vì Mỹ nổi tiếng là một nước phát triển và đứng đầu về mọi mặt, từ giáo dục đến sư đa dạng văn hóa và con người. Giấc mơ Mỹ là ước mơ của bao người, trong đó có mình. Mình muốn nói tiếng anh trôi chảy, sống thử và trải nghiệm trong một môi trường phương Tây.

Bạn thích gì nhất ở trường đại học?
Mình rất thích trường Lane bởi sự nhiệt tình, tâm huyết của đội ngũ Văn phòng Quốc tế. Họ chăm sóc mình từ lúc mình mới đến Eugene, tạo các sự kiện để mình có cơ hội gặp gỡ và giao lưu cùng các bạn đến từ các nước khác nhau. Nhờ sự giúp đỡ và quan tâm của mọi người, mình rất nhanh đã thích nghi được môi trường và nhịp sống ở Mỹ.

 

Thao Nguyen at stadium

 

Bạn thích gì nhất ở Eugene?
Điều mình thích nhất ở Eugene chính là thiên nhiên và con người. Eugene là một thành phố Xanh, môi trường rất trong lành và nhịp sống vừa phải, không quá náo nhiệt nhưng cũng không quá buồn chán. Mình thích ngắm hoàng hôn ở Eugene mỗi chiều, bởi hoàng hôn ở đây đẹp đến lay động lòng người. Mọi người thì rất thân thiện là lịch sư, họ chào đón mình đến đây.

Bạn có gặp phải “cú sốc văn hóa” nào khi đến đây không?
Cú sốc văn hóa mà mình gặp phải đó là mọi người ở đây thường có một lối tư tưởng rất phóng khoáng, họ suy nghĩ và cách ăn mặc rất tư do, mỗi người có một vẻ khác nhau. Điều đó làm cho mình hiểu ra rằng mình được là chính mình khi mình ở Mỹ, không sợ người khác đánh giá chỉ vì mình không giống họ hay là bởi vì mình ăn mặc khác họ.

Bạn có lời khuyên nào về việc tiết kiệm tiền khi du học không?
Theo mình cách giảm chi phí khi đi du học là bạn nên cố gắng tìm cơ hội làm việc trong trường, vừa có thể kiếm tiền để chi tiêu, vừa có nhiều cơ hội giao lưu, gặp gỡ và làm việc cùng với những người chuyên gia về lĩnh vực đó. Ngoài ra, tự nấu ăn ở nhà sẽ tiết kiệm được rất nhiều chi phí sinh hoạt, vừa rẻ vừa tốt cho sức khỏe. Mỹ nổi tiếng là thiên đường của Sale, nên hãy đợi đến các dịp Sale để mua đồ nha, đừng mua đồ với giá gốc =)) Bạn các thể tiết kiệm được rất nhiều tiền.

 

lane vietnamese students

 

Bạn nghĩ mình sẽ được lợi gì nhờ đi du học?
Mình đi du học cũng đã được 3 năm, khi nhìn lại mình thấy mình đã phát triển rất nhiều. Điều đầu tiên sẽ là sư tự lập, không chỉ là tự chăm lo cho bản thân mà còn là sự độc lập về cảm xúc. Đi du học có nghĩa là mình sống xa gia đình, mình sẽ phải vượt qua mọi thử thách và vấn đề mình gặp phải bằng chính mình. Mình lớn lên rất nhiều từ những chuyện vui, chuyện buồn trong 3 năm qua. Điều thứ hai là mình không còn sợ tiếng Anh như hồi xưa nữa, giờ tiếng Anh là công cụ mình xài để giao tiếp mỗi ngày. Mình có rất nhiều người bạn tốt đến từ các nước khác nhau và mình thấy mình rất may mắn khi được có cơ hội trải nghiệm cuộc sống ở Mỹ.

Bạn sẽ đưa ra lời khuyên nào cho sinh viên Việt Nam du học lần đầu?
Mình có lời khuyên cho các bạn Việt Nam trong du học lần đầu là đừng ngại hỏi. Mọi người xung quanh luôn sắn sang giúp bạn, và sự ham học hỏi luôn được đánh giá cao. Nếu có chuyện gì xảy ra, thì cũng đừng quên lí do mà bạn đã chọn đến Mỹ, mọi thử thách chỉ giúp chúng ta lớn lên. Nếu chuyện tốt là kỉ niệm, nếu chuyện không tốt thì là trải nghiệm, bởi vậy đừng sợ bước ra khỏi vùng an toàn.