Du Học tại Mỹ

Những Điều Quan Trọng Cần Cân Nhắc Khi Chọn Điểm Đến Du Học tại Mỹ

 

Shriya, một sinh viên quốc tế hiện đang du học tại Mỹ đã liệt kê ra 5 điều mà cô ấy cho rằng vô cùng quan trọng khi lựa chọn điểm đến du học tại Mỹ:

Du Học tại MỹViệc lựa chọn điểm đến du học tại Mỹ có lẽ sẽ là một trong những quyết định quan trọng nhất mà bạn từng đưa ra. Điều đó sẽ quyết định chỗ ở mới của bạn trong bốn năm tiếp theo. Mình nhớ là mình đã ghi lại một danh sách những lý do về mặt tinh thần của mình khi chọn trường đại học. Lúc đó, mình khá chắc chắn rằng bảng danh sách của mình rất đầy đủ. Tuy nhiên, giờ nghĩ lại, mình muốn quay trở lại và thay đổi một số thứ. Một điểm mấu chốt là mặc dù thứ hạng của các trường đại học được nhiều người tin tưởng, nhưng đó không hẳn là yếu tố then chốt giúp bạn đưa ra quyết định. Vậy hãy cùng điểm qua những điều đó nhé!

Một trong những yếu tố quan trọng nhất chính là QUY MÔ của trường đại học. Các trường đại học có quy mô lớn và quy mô nhỏ ở Mỹ có sự khác biệt rất lớn. Mặc dù điều này có thể thay đổi trước khi bạn đến nhập học, nhưng quy mô của trường sẽ quyết định rằng rằng bạn hợp với ngôi trường đó ra sao. Nó liên quan trực tiếp đến tỉ lệ sinh viên-giáo viên của lớp bạn, số bạn bè trong trong khuôn viên trường mà bạn có thể làm quen và mức độ thoải mái của bạn dựa trên quy mô lớn hay nhỏ của ngôi trường/thị trấn nơi bạn đến!

Một yếu tố khác cần phải cân nhắc là THỜI TIẾT! Mình nhớ là mình đã nghĩ rằng thời tiết chẳng hề quan trọng chút nào. Tuy nhiên, cuối cùng thì việc chuyển từ Ấn Độ sang Philadelphia đã khiến mình bị sốc vì mình chuyển từ trạng trái ‘không bao giờ thấy tuyết’ sang ‘sống chung với tuyết trong hơn nửa năm’! Đó là một sự thay đổi mới mẻ nhưng cũng rất khó khăn đối với mình cũng như hầu hết sinh viên dự định du học tại Bờ Biển Phía Đông. Vì thế, thời tiết là một yếu tố cần được cân nhắc kỹ lưỡng!

Điều quan trọng tiếp theo là QUANG CẢNH của trường đại học. Tức là bạn muốn nơi đó mang tính ‘thành thị’ hay ‘nông thôn’ như thế nào. Bạn thích sống một mình xa thành phố náo nhiệt hay bạn là một người sôi nổi ưa thích sự bận rộn? Quang cảnh xung quanh trường đại học nên có một điểm giao nhau với sở thích và nhu cầu của bạn! Yếu tố này thường cũng có sự tương quan với quy mô của trường đại học. Vì thế, bạn hãy dành ra ít phút suy nghĩ về nơi mà bạn nhận thấy bản thân mình cảm thấy thoải mái và bay bổng nhất nhé.

Quyết định du học tại Mỹ dưới tư cách là một sinh viên quốc tế sẽ đưa bạn đến một vùng đất mới xa xôi. Mặc dù đây là cơ hội để bạn khám phá một phần khác của thế giới và gặp gỡ nhiều người khác nhau, nhưng bạn nên nhớ rằng bạn sẽ luôn có cảm giác thoải mái khi ở trường có chút gì đó liên quan đến quê nhà của mình. Do đó, yếu tố thứ tư mình đưa ra là SỰ ĐA DẠNG. Bạn nên chọn một ngôi trường biết tôn trọng và đánh giá cao trình độ và nền văn hóa khác biệt của bạn. Đó nên là nơi khiến bạn cảm thấy tự hào khi là một sinh viên quốc tế. Dựa vào đó, đảm bảo rằng bạn sẽ luôn có những người bạn để cùng chia sẻ văn hóa để cảm thấy mình thuộc về nơi này.

Yếu tố cuối cùng mình đưa ra là NIỀM ĐAM MÊ. Yếu tố này liên quan đến việc bạn muốn làm gì bênh cạnh việc tích lũy kinh nghiệm tại trường đại học. Bạn đang tìm một ngôi trường có ngành nghiên cứu vượt trội? Hay bạn muốn trở thành một cầu thủ đá bóng lành nghề? Mỗi trường đại học tại Mỹ đều đưa ra rất nhiều sự lựa chọn cho sinh viên của mình. Sở thích của bạn nằm ở đâu trong phạm vi này? Hãy chọn một trường đại học nơi mà bạn có thể thấy chính bản thân mình đang tham gia vào các hoạt động ngoại khóa và nổi trội trong một số khóa học cụ thể mà nhà trường tổ chức.

Bạn biết đấy, cơ hội là vô tận! Hãy thành thật với chính bản thân mình và đừng để những sự lựa chọn của bạn bị giới hạn bởi một danh sách các đánh giá. Nơi mà bạn chọn sẽ là ngôi nhà của bạn trong 4 năm tới, vì thế, hãy cố gắng hết mình và lựa chọn nơi ở mới của mình thật sáng suốt nhé!

Để biết thêm thông tin về du học Mỹ, hãy đọc trang United States study destination page của chúng tôi.