gap year

Nên hay không nên gap year?

 

Chọn một năm gap year sau khi tốt nghiệp đang ngày càng trở nên phổ biến với các bạn trẻ mới ra trường, và ngày càng nhiều trường đại học khuyến khích sinh viên trải nghiệm năm gap year. Một số nhà hoạt động xã hội đã khuyến nghị đưa gap year hoặc một năm nghĩa vụ quân sự vào chương trình bắt buộc.

Dù gap year mang lại nhiều lợi ích nhưng nhiều người vẫn chưa hiểu rõ khái niệm này và thường xem đây là những chuyến đi vô nghĩa hay lãng phí thời gian.

Gap year:

‘Gap year’ là khoảng thời gian tích lũy kinh nghiệm sau khi tốt nghiệp cấp ba và trước khi vào đại học. Gap year giúp các bạn trẻ vừa tốt nghiệp được nghỉ ngơi sau quá trình học tập để tự khám phá bản thân và quyết định sẽ theo đuổi chương trình giáo dục hay công việc nào. Gap year có nhiều hình thức khác nhau, chẳng hạn như làm việc được trả lương, thực tập, làm tình nguyện viên hay đi du lịch. Những hoạt động này có thể nằm trong chương trình gap year đã được lên kế hoạch trước hoặc hoàn toàn ngẫu hứng.

Giai đoạn tích lũy kinh nghiệm gap year này thường được các bạn trẻ chọn vào thời điểm sau khi tốt nghiệp cấp 3 và trước khi vào đại học, dưới rất nhiều hình thức như tham gia chương trình gap year được lên kế hoạch sẵn, đi du lịch một mình, làm thực tập sinh hoặc đi làm thêm, hay tham gia làm tình nguyện.

 

gap year student

 

Tại sao nên chọn một năm gap year?

Gap year không thực sự phổ biến với cả học sinh lẫn phụ huynh. Một vài trường đại học khuyến khích sinh viên nên trải nghiệm gap year, đồng thời cũng chấp thuận các đơn xin bảo lưu việc nhập học trong vòng một năm. Một số trường thậm chí còn có các chương trình năm gap year do trường đại học tài trợ. Nhiều bằng chứng gần đây cho thấy gap year thực sự mang lại lợi ích cho sinh viên đã giúp tác động đến sự hỗ trợ thể chế cho chương trình gap year. Theo một nghiên cứu, hai nguyên nhân phổ biến nhất dẫn đến việc tạm nghỉ gap year là kiệt sức do sự cạnh tranh ở trường trung học phổ thông và khao khát muốn tìm hiểu bản thân. Học sinh sinh viên được lợi từ gap year cho cả hai vấn đề trên nhờ vào việc có thêm thời gian nghỉ ngơi, chấn chỉnh lại cũng như hiểu hơn về bản thân mình.

Dù vậy, việc chọn gap year không hẳn là phù hợp với tất cả mọi người. Các chương trình gap year hay các chuyến du lịch nước ngoài rất tốn kém, do đó hãy cân nhắc xem năm gap year có ảnh hưởng đến khả năng tài chính cũng như phù hợp với bạn không.

Để tránh lãng phí thời gian hay bị thụt lùi trong lộ trình học tập, các em sinh viên cần thực sự dấn thân vào năm gap year để hiểu rõ mình muốn khám phá và học hỏi điều gì – vì một năm gap year vô hoạch định hoặc lan man sẽ không đem lại lợi ích gì. Sau nữa, các em cũng cần cân nhắc xem liệu hoãn học đại học có phải là lựa chọn tốt nhất hay không.

Cách lập kế hoạch cho gap year?

Dù năm gap year không nhất thiết phải tuân theo một lịch trình nghiêm ngặt hay kế hoạch chi tiết, nhưng bạn cần xác định rõ mục tiêu sử dụng thời gian. Bạn cũng có thể chọn khởi đầu năm gap year bằng cách tham gia chương trình thực tập hoặc phục vụ cộng đồng trước khi chuyển sang giai đoạn thoải mái du lịch, phát triển kỹ năng cá nhân hay đam mê của mình. Rất có thể bạn sẽ sống tại nhà hoặc ở gần nhà trong thời gian gap year, nên bạn cũng có thể tìm kiếm các cơ hội học tập hoặc làm việc từ xa. Việc này giúp bạn đạt được mục đích học hỏi và trưởng thành, chứ không chỉ ngồi thụ động nhàn nhã một chỗ trong suốt thời gian gap year này.

 

gap year students

 

Bạn muốn đạt được gì trong năm gap year?

Thời gian gap year thực sự mang tính cá nhân rất cao, và trải nghiệm của bạn có thể khác biệt đáng kể so với người khác. Dù bạn có thể chia thời gian gap year của mình thành nhiều giai đoạn cùng nhiều hoạt động đa dạng, nhưng mỗi giai đoạn nên chú trọng vào sự tiến bộ cũng như việc khám phá bản thân mình. Dù bạn chọn đi du lịch, tích lũy kinh nghiệm trong lĩnh vực học tập, hay tham gia làm tình nguyện viên, bạn cũng nên tự hỏi bản thân xem mình thực sự muốn học hỏi được gì từ những trải nghiệm này. Việc làm việc (dù là thực tập hay được trả lương), làm tình nguyện viên, đi du lịch hay học hỏi kỹ năng mới là những hoạt động phổ biến của gap year. Đây là một số lựa chọn bạn có thể cân nhắc nếu muốn theo đuổi chương trình gap year. Hoạt động của chương trình gap year rất rộng, trong đó có những chương trình chú trọng vào hoạt động tình nguyện, phiêu lưu khám phá, xây dựng kỹ năng và cải thiện khả năng ngôn ngữ.