Vietnamese student writing statement of purpose

Làm thế nào để SOP (Statement of Purpose) của bạn nổi bật

 

“Một người không có mục đích cũng giống như một con tàu không có bánh lái.” Đây là câu nói nổi tiếng của Thomas Carlyle về tầm quan trọng của mục tiêu trong cuộc sống. Câu nói này được sửa lại theo chủ đề tuyển sinh sau đại học là “Một sinh viên không có statement of purpose (bài luận cá nhân) hay cũng giống như một ứng viên không có dự định.” Dự định là điều quan trọng đối với các nhà tuyển sinh đại học theo những mức độ khác nhau.

Một số trường đại học rất chú ý đến statement of purpose của sinh viên, bởi vì đây là minh chứng cho động lực của họ. Tuy nhiên, hầu hết các trường đại học đều sử dụng statement of purpose như một biện pháp quyết định thắng thua giữa hai sinh viên có cùng trình độ. Ở các trường đại học hàng đầu nơi những sinh viên hàng đầu nộp đơn từ khắp thế giới, statement of purpose trở nên quan trọng hơn một chút; bởi vì hầu hết sinh viên nộp đơn đều có trình độ rất vững. Rất khó để nói lên sự khác biệt giữa một số sinh viên có trình độ giỏi. Một Statement of Purpose (bài luận cá nhân) làm bạn nổi trội có thể là cách để đảm bảo được nhận vào học trong tình thế như vậy. Tuy nhiên, nên biết chắc rằng statement of purpose sẽ không giúp bạn nhiều nếu phần còn lại trong đơn đăng ký của bạn không tốt như của các đối thủ cạnh tranh.

Nói thế nghĩa là, statement of purpose là điều bạn có thể kiểm soát trong đơn đăng ký. Bạn đã trải qua bài thi GRE (bài thi tổng quát) và không có thời gian để thực hiện lần nữa. Bạn không thể cải thiện GPA của mình vào thời điểm này; và những lá thư giới thiệu cho bạn đã hoàn tất. Bởi vì hầu hết sinh viên đều cho ra cùng một dạng statement of purpose và gửi hàng loạt đến nhiều trường đại học; đây là cơ hội để làm cho đơn đăng ký của bạn nổi bật. Đây là một số bước bạn có thể thực hiện trước khi tạo statement of purpose:

  • Hiểu mục tiêu của Graduate School Program (chương trình sau đại học): Chương trình có hướng đến việc tạo nên các doanh nhân không? Chương trình có hướng nhiều đến việc giúp nghiên cứu công nghệ cao hay không? Hoặc đó có phải là sự kết hợp cả hai? Hãy vào trang web của trường để xem những sinh viên trước đó đã làm gì và gặt hái những gì. Hãy đảm bảo mục đích của bạn (trong statement of purpose) phù hợp với mục đích của Graduate School Program (chương trình sau đại học).
  • Tìm hiểu về những sinh viên đã tốt nghiệp chương trình thành công: bạn có thể tìm trên LinkedIn về chương trình sau đại học và tìm những người đã tốt nghiệp chương trình này 5-10 năm trước. Hãy xem những gì họ đã gặt hái. Những sinh viên đã làm cho chương trình tự hào. Nếu mục tiêu của bạn phù hợp, bạn có thể đề cập trong statement of purpose rằng mình muốn gặt hái nhiều hơn những gì các sinh viên này đã gặt hái.
  • Xây dựng tầm nhìn về cách bạn muốn thay đổi thế giới và ngành công nghiệp của mình sau khi tốt nghiệp trường này.
  • Kinh nghiệm trước đây của bạn: Những khía cạnh của kinh nghiệm trước đây phù hợp với mục tiêu của tổ chức. Nếu bạn đã hoàn tất một dự án về công nghệ xanh trong thời gian học lấy bằng Cử nhân, và mục tiêu của chương trình sau đại học của bạn là phát triển công nghệ mới, bạn có thể đề cập rằng mình muốn “mở rộng kinh nghiệm của bản thân về công nghệ xanh; và giảm đáng kể khí thải nhà kính thông qua công nghệ tiên tiến được phát triển nhờ nền tảng của chương trình sau đại học”. Nếu bạn không có kinh nghiệm trước đây có liên quan trong ngành, hãy tập trung vào những thành tựu trước đây của mình trong một lĩnh vực khác. Hãy nói rằng lịch sử thành tựu của mình sẽ rất có lợi cho chương trình; và sau đó viết về tầm nhìn thay đổi ngành công nghiệp và thay đổi thế giới của mình.
  • Nếu bạn chưa bao giờ thực hiện nghiên cứu trước đây, hãy trò chuyện với những người đã từng thực hiện để bạn có được sự hiểu biết rõ ràng về những gì nghiên cứu đòi hỏi. Rất nhiều sinh viên thể hiện sự hiểu biết ngây ngô của mình về việc nghiên cứu là gì trong statement of purpose.

college student writing statement of purpose

Vào thời điểm này, đừng chỉ tìm những bài statement of purpose mẫu. Hàng ngàn sinh viên tìm những bài luận tương tự và việc diễn dịch lại những bài luận này sẽ không giúp ích nhiều cho bạn.

Bây giờ, hãy viết một statement of purpose ngắn, sử dụng tất cả những nghiên cứu mà bạn vừa hoàn thành. Đừng dành nhiều hơn 3 giờ vào thời điểm này. Sau khi làm xong, hãy xem lại statement of purpose của mình và đảm bảo đi theo những điểm chính sau:

  • Tầm nhìn/động lực của bạn được làm nổi rõ trong bài luận.
  • Những thành tựu được đề cập có liên quan đến tầm nhìn của bạn. Mọi thành tựu nào khác có thể bỏ ra.
  • Bạn thể hiện sự khiêm tốn và sẵn sàng học hỏi. Thái độ biết tuốt có thể bị mất điểm đối với hầu hết các giáo sư.
  • Đảm bảo nêu rõ sự hiểu biết của mình về lĩnh vực nghiên cứu. Hãy đảm bảo bạn đề cập những ý tưởng của mình cho ngành, những xu hướng mà bạn nhìn thấy trong tương lai và cách bạn sẽ tận dụng chúng. Những vấn đề nan giải khác mà bạn đã giải quyết trong lĩnh vực này là gì?

Bây giờ, tại thời điểm này, hãy tìm bài statement of purpose mẫu trong ngành và so sánh bài của bạn với những bài đó. Nếu bạn thấy mình đã bỏ qua bất cứ điều gì, hãy thêm vào lúc này.

Một Statement of purpose (bài luận cá nhân) hay mà tôi thật sự thích là bài luận xin vào học MIT bên dưới:

http://people.csail.mit.edu/anantb/public/docs/sop/ms_admission_sop.pdf

Vào thời điểm này, bạn đã hoàn tất nội dung đơn đăng ký của mình. Bây giờ hãy đảm bảo bạn đọc kỹ lại và đồng thời nhờ một số người nói tiếng Anh bản địa đọc lại thêm. Một số editor giỏi làm việc trên Upwork và Freelancer có thể làm việc này cho bạn có tính phí. Bước sau cùng cũng rất quan trọng bởi vì lỗi chỉnh tả hay lỗi ngữ pháp có thể gây ấn tượng xấu với ban tuyển sinh.

Bây giờ, bạn đã sẵn sàng nộp statement of purpose (bài luận cá nhân) xin nhập học của mình!

 

Bài viết này được gởi bởi Abhishek Kumar