international student

Kinh nghiệm xin thực tập tại Vương quốc Anh cho sinh viên quốc tế

 

Thực tập là một trải nghiệm thiết yếu trong đời sống sinh viên. Dù đó là tham gia làm bán thời gian hay thực hiện các nhiệm vụ đáng kể trong một công ty địa phương thì rất nhiều sinh viên xem thực tập là một công việc dẫn lối cho sự nghiệp. Đi thực tập giúp xây dựng nền tảng về nhiều mặt của một công ty đồng thời chuẩn bị kiến thức sẵn sàng cho sinh viên về các ngành nghề và lĩnh vực khác nhau.

Đối với sinh viên quốc tế, Vương quốc Anh là một trong những quốc gia dành riêng cho việc xin thực tập và xin việc. Nơi đây tự hào là một quốc gia có thiện chí giáo dục đa văn hóa và có môi trường thân thiện giúp nhiều sinh viên tìm được vị trí thực tập. Hàng năm, chúng tôi luôn nhận được hàng trăm email của sinh viên quốc tế về việc hỗ trợ tìm vị trí thực tập phù hợp tại Vương quốc Anh.

Đó là lý do tại sao chúng tôi thực hiện bài viết này để giúp độc giả là sinh viên những tư vấn thiết thực để tìm vị trí thực tập tại Vương quốc Anh với tư cách là sinh viên quốc tế. Hãy bắt đầu với những câu hỏi phổ biến nhất trước nhé.

 

study in uk

 

Sinh viên quốc tế có thể xin thực tập tại Vương quốc Anh không?

Nhiều sinh viên xem thực tập là cơ hội thiết yếu để trau dồi kỹ năng giao tiếp và chuyên môn. Đó là lý do tại sao nhiều trường đại học ở Vương quốc Anh đưa ra các lịch làm việc bán thời gian cho sinh viên trong thời gian học đại học bên cạnh thời gian biểu học tập. Các bạn mới bắt đầu sẽ chỉ được thực tập nếu thời gian làm không chiếm quá một phần ba thời gian học.

Có thực tập được trả lương không?

Cho đến nay, đây là câu hỏi phổ biến thứ hai của sinh viên quốc tế. Và câu trả lời là: Hoàn toàn có thể. Nhiều sinh viên quốc tế làm các công việc bán thời gian hoặc thực tập được trả lương theo giờ. Ở Vương quốc Anh có hai dạng: thực tập được trả lương và thực tập không lương, nên bạn luôn có thể được chọn lựa.

Trên thực tế, nhiều trường đại học danh tiếng ở UK như UCL và Imperial College London có những chương trình thực tập đặc biệt. Những sinh viên muốn tìm một công việc phù hợp có thể dễ dàng tìm thấy các tiện ích ngay cạnh như bàn trợ giúp sinh viên hay đặt chỗ ở bên ngoài khuôn viên trường nhưng gần UCL để đảm bảo không bỏ lỡ các cơ hội.

Làm thế nào để tìm được các công ty tiềm năng?

Mỗi sinh viên quốc tế đều có câu hỏi này trong đầu. Tuy vậy, bằng những giải pháp đơn giản, mỗi sinh viên đều có thể tìm được các công ty lớn để thực tập cũng như một vị trí công việc đáng kể. Để bắt đầu, mỗi sinh viên đều nên nhớ các website sau khi tìm cơ hội thực tập ở Vương quốc Anh với tư cách là sinh viên quốc tế:

 

study in uk

 

  1. Milkround

Là một trong những công cụ tìm kiếm việc làm phổ biến nhất ở UK, Milkround rất nổi tiếng trong giới sinh viên ở Anh. Milkround giúp sinh viên tạo dựng được một hình ảnh chuyện nghiệp bằng các mẫu CV và resume có sẵn, cũng như mẫu thư xin việc và đơn xin việc. Thế nên, nếu bạn đang lần đầu tiên thử xin việc thì chắc chắn Milkround là một nền tảng không thể bỏ qua.

  1. GOV.UK

GOV.UK, được hỗ trợ bởi Hội đồng Vương quốc Anh, là một website chính thức cung cấp cho sinh viên đa dạng các cơ hội việc làm bao gồm việc làm cố định, bán thời gian, học nghề và thực tập ở khắp các vùng miền trong Vương quốc Anh.

  1. Student Circus

Trên nền tảng Student Circus, bạn sẽ được hỗ trợ rất nhiều từ nhóm của mình để giành được những lời mời làm việc tốt từ các công ty tuyển dụng có uy tín tại UK. Ngoài ra, nhiều nhà tuyển dụng cũng hỗ trợ thị thực làm việc cho các sinh viên tốt nghiệp từ Vương quốc Anh để bạn có thể được thực tập ở nước ngoài trước khi làm việc tại UK.

  1. Target Jobs

Target Jobs là một nền tảng tương tự Facebook, nơi bạn có thể tìm thấy hàng nghìn chủ đề liên quan đến việc tuyển dụng, các cuộc thảo luận, hội thảo trực tuyến và nhiều chủ đề khác. Với nền tảng này bạn có thể xem được đa dạng các cơ hội việc làm ở các lĩnh vực khác nhau cũng như mở rộng mạng lưới của mình phù hợp với triển vọng nghề nghiệp của bản thân.

  1. Rate My Placement

Rate My Placement là một trang web để đăng hồ sơ & kinh nghiệm của bạn và dễ dàng tiếp cận được hàng trăm nhà tuyển dụng UK với tính năng lọc hồ sơ dễ dàng, nhanh chóng. Hơn nữa, sinh viên cũng có thể khai thác nhiều đặc quyền khác của Rate My Placement như đánh giá nhà tuyển dụng, thông tin công ty và trang tư vấn để tìm hiểu tất cả các thông tin liên quan đến sự nghiệp và phát triển cá nhân.

 

study in uk

 

Kết luận

Việc có được một vị trí thực tập sẽ giúp sinh viên hiểu được cảm giác đi làm trong lĩnh vực mình lựa chọn. Hơn nữa, thực tập còn đem lại lợi thế cạnh tranh khi nộp đơn xin việc sau khi tốt nghiệp. Bạn thậm chí còn có thể kiếm thêm được thu nhập khi làm thực tập tại một công ty nữa. Hầu hết sinh viên tại Vương quốc Anh thường làm thêm trong các kỳ nghỉ. Do vậy, hãy lưu ý chọn các công việc thực tập tốt nhất trong những thời điểm phù hợp nhất có thể.

 

Bài viết của Vishvender Singh, do Amber Student gửi tới.

AmberStudent là một nền tảng đặt nhà ở dành cho sinh viên quốc tế nhằm mang đến cho trải nghiệm và lựa chọn tốt nhất cho nhà ở sinh viên. Nền tảng này liên tục cập nhật các chính sách COVID và rất mong muốn được hỗ trợ sinh viên trong việc tìm được nơi ở tốt nhất khi xa nhà.