london

Học Tâm lý học ở Vương quốc Anh

 

Vương quốc Anh là một nơi tuyệt vời để học tập và sinh sống. Từ những thành phố trung tâm huyên náo như Glasgow, Leeds và Luân Đôn cho đến những vùng nông thôn say đắm như Highlands of Scotland and Wales (vùng cao nguyên Scotland và Wales), có rất nhiều nơi để học tập và khám phá sự mênh mông cũng như vẻ đẹp của Đảo Anh. Dù mang tính đa dạng, Vương quốc Anh là một quốc gia tương đối nhỏ, do đó dù học ở đâu bạn cũng có cơ hội du lịch và khám phá một số thắng cảnh đẹp nhất thế giới. Ngoài ra, Vương quốc Anh có di sản văn hóa và cảnh quan trù phú. Nơi này được tạo thành bởi bốn quốc gia, Scotland, Bắc Ireland, Wales và Anh, tất cả đều có những đặc điểm và đặc tính rất riêng. Vương quốc Anh đa văn hóa và đa dạng về chủng tộc, tôn giáo, và các trường đại học ở đây cũng phản ánh điều này; người ta công nhận rằng tính đa dạng trong trường đại học càng cao, trải nghiệm học tập càng tốt hơn.

Có gần 150 trường cung cấp các chương trình lấy bằng Tâm lý học ở Vương quốc Anh, từ các trường đại học khuôn viên nhỏ ở những vùng nông thôn, đến những trường đại học lớn “red-brick” ở thành thị, và những trường truyền thống đã được thành lập từ rất lâu.

Điều quan trọng là việc giảng dạy chương trình lấy bằng Tâm lý học ở Vương quốc Anh có những tiêu chuẩn rất cao, được Qualifications Assurance Authority (QAA) đưa ra, và quản lý bởi British Psychological Society (BPS). Tất cả các bằng cấp được BPS công nhận phải đáp ứng những tiêu chuẩn chính xác, bao gồm nhân lực giỏi và nguồn lực tốt (ví dụ như thư viện và các cơ sở kỹ thuật). Do đó, hãy đảm bảo rằng trường đại học mà bạn đang quan tâm có các chương trình được BPS phê duyệt và công nhận. Điều này không chỉ đảm bảo bạn học được chương trình lấy bằng Tâm lý học hay, mà còn có nghĩa là bạn sẽ tốt nghiệp với quyền lợi Graduate Basis for Chartership of the BPS, điều thiết yếu mà bạn nên chọn để theo đuổi sự nghiệp tâm lý học ở Vương quốc Anh.

 

psychology image

 

Tấm bằng Tâm lý học từ Vương quốc Anh sẽ trang bị cho bạn vô vàn sự chọn lựa đích đến công việc, dù là một chuyên gia tâm lý, hay đưa các kỹ năng và kiến thức của mình vào một lĩnh vực công việc khác. Trình độ chuyên môn sẽ trang bị cho bạn các kỹ năng tốt về tính toán, đọc viết, tư duy phê bình, kỹ năng phân tích, kỹ năng trình bày (cả viết lần nói), hoạt động đội nhóm và kỹ năng hoạt động độc lập. Tấm bằng Tâm lý học được các nhà tuyển dụng tiềm năng đánh giá cao bởi vì nó hàm chứa kiến thức và kỹ năng rất sâu rộng.

Việc hầu hết các bằng Tâm lý học ở Vương quốc Anh đều được BPS công nhận có nghĩa là bạn sẽ thấy có nhiều yếu tố chung trong chương trình giảng dạy ở những trường đại học khác nhau. Tuy nhiên, các trường đại học khác nhau sẽ có chuyên môn ở những lĩnh vực khác nhau, do đó bạn nên xem kỹ chương trình cung cấp để đánh giá chương trình nào phù hợp với mình nhất. Nhiều trường đại học cũng cung cấp các tour online và một số thậm chí còn có những khóa dự bị đại học online để có thể giúp bạn đi đúng hướng.

Vương quốc Anh là một nơi tuyệt vời để học Tâm lý học, và sự chọn lựa trường đại học thì rất đa dạng. Do đó hãy nghĩ (i) tôi muốn sống và học tập ở đâu? (ii) tôi thích trường đại học có học xá hay trường ở ngay trung tâm thành phố? (iii) chương trình lấy bằng được cung cấp có phù hợp với những gì tôi quan tâm? Và, hơn hết, (iv) tôi có vui vẻ ở đó và có trải nghiệm học tập tốt nhất không? Dù chọn lựa thế nào, bạn cũng có thể an tâm rằng tấm bằng Tâm lý học từ Vương quốc Anh sẽ là con đường lý tưởng để đi vào sự nghiệp mà mình chọn, và bạn sẽ có trải nghiệm sống cũng như học tập tuyệt vời ở đây.

Prof Catriona Morrison
Secretary, The Association of Heads of Psychology Departments