Vietnamese business students

Học Kinh Doanh ở Úc

 

Úc là một trong những nơi tốt nhất thế giới để sinh sống và học tập. Khí hậu lý tưởng với mùa hè ấm áp và dài, mùa đông ôn hòa. Một số những đặc tính tự nhiên tuyệt vời nhất của hành tinh chúng ta chẳng hạn như bãi biển, các rặng san hô và những dãy núi đều nằm gần các trung tâm dân cư quan trọng. Nhờ mật độ dân số, các thành phố của Úc liên tục hiện diện trong khảo sát “World’s most liveable cities” (những thành phố đáng sống nhất thế giới), với năm thành phố của Úc hiện được xếp trong top 10 của thế giới (the Economist 2015). Quan trọng hơn hết, chi phí sinh hoạt và học phí mang đến giá trị kinh tế tuyệt vời so với những nước có tiêu chuẩn giáo dục, công nghệ và kinh tế tương đương.

Úc đã tạo dựng danh tiếng về việc cung cấp nền giáo dục chất lượng cao được công nhận toàn cầu và đã tạo ra những học giả kinh doanh hàng đầu của thế giới, đặc biệt là về kế toán và tài chính. Bằng cấp của Úc được công nhận khắp thế giới và sự tín nhiệm đối với nền giáo dục Úc giúp tạo tính linh hoạt và mở lối vào sự nghiệp kinh doanh.

 

sydney

 

Hàng ngàn sinh viên học ở Úc với những chương trình lấy bằng kinh doanh phổ biến nhất. Xấp xỉ 600,000 sinh viên quốc tế hiện đang theo học ở Úc. Hơn một phần ba trong số này đang học tại các trường đại học của chúng tôi và phần lớn sinh viên quốc tế ghi danh học đại học đều đang học chương trình kinh doanh. Các chương trình này bao gồm cao học và thạc sĩ chuyên ngành, chương trình văn bằng, MBAs, bằng thạc sĩ nghiên cứu chuyên sâu và chương trình PhD. (Australian Education International)

Úc có tính đa dạng văn hóa cao. 26 phần trăm người dân thường trú được sinh ở một quốc gia khác và hơn 20 phần trăm là con của người dân nhập cư (Australia Bureau of Statistics 2011 Census). Tương tự, sinh viên quốc tế ở đây đến từ rất nhiều quốc gia. 33 phần trăm sinh viên quốc tế đến từ Đông-Bắc Á, chủ yếu từ Trung Quốc, Hong Kong, Nhật Bản và Hàn Quốc; 19 phần trăm sinh viên đến từ Đông-Nam Á, chủ yếu từ Singapore, Malaysia và Việt Nam; 15 phần trăm sinh viên đến từ Trung Á, đặc biệt là Ấn Độ; với 14 phần trăm đến từ Châu Mỹ. Châu Âu và Châu Phi đang phát triển mạnh với nhiều nhất là sinh viên Pháp, Đức, Ý và Scandinavia.

Mức học phí thường phản ánh uy tín và vị trí của trường, cũng như phản ánh nhu cầu thị trường đối với chương trình. Việc các trường ở Úc phải tuân thủ Australian Qualifications Framework và quy trình kiểm toán TEQSA giúp cung cấp cho sinh viên khuôn khổ cam kết chất lượng toàn ngành. Chất lượng cũng được thể hiện qua những danh vị quốc tế. Nhiều trường kinh doanh ở Úc được công nhận bởi một trong hai hoặc cả hai cơ quan công nhận quốc tế lớn nhất, AACSB International (Bắc Mỹ) và EQUIS (Châu Âu). Những sự quan sát thường xuyên từ bên ngoài đảm bảo rằng chương trình giảng dạy ở các trường kinh doanh của chúng tôi được cập nhật và phản ánh các nhu cầu kinh doanh hiện đại. Từ góc độ sinh viên, điều này có nghĩa là việc học sẽ chuẩn bị tốt cho những khát vọng trong tương lai, dù là tập trung vào sự nghiệp hay muốn học cao hơn. Các quy định visa hiện hành của Úc hỗ trợ phát triển nghề nghiệp bằng cách cho phép hầu hết các sinh viên kinh doanh học từ hai năm trở lên được ở thêm hai năm để kiếm kinh nghiệm làm việc sau khi học.

 

business students

 

Trường kinh doanh có nhiều dạng: những trường lớn truyền thống chẳng hạn như các Universities của Sydney, Melbourne và Western Australia; những trường nhiều cơ sở chẳng hạn như các Universities của Monash, Charles Sturt và Griffith; hoặc các trường chuyên giáo dục từ xa như University of Southern Queensland.Ở Úc, sinh viên quốc tế có rất nhiều chọn lựa môi trường học. Những ai muốn vị trí ở những thành phố lớn có thể chọn các Universities như RMIT và Macquarie, các thành phố trung bình như University of South Australia và Curtin University of Technology, và đối với những ai thích các cộng đồng học tập nhỏ hơn thì có những chọn lựa như University of Tasmania hay một trong những Business Schools (Trường Kinh Doanh) trong vùng như James Cook University.

Chương trình lấy bằng đại học về kinh doanh gồm ba năm học toàn thời gian và được giảng dạy bằng tiếng Anh. Năm đầu tiên thường bao gồm tám khóa học đại cương về những lĩnh vực kinh doanh chính, chẳng hạn như kinh tế, kế toán, quản lý, tổ chức, tài chính và tiếp thị. Sau đó sinh viên theo một chuyên ngành để học hai năm cao hơn. Chuyên ngành là một tập hợp các khóa học theo trình tự, tập trung vào chuyên môn nhất định. Do đó sinh viên cần chọn tập hợp các khóa học phù hợp nhất với quan tâm và nguyện vọng sự nghiệp của mình vào cuối năm nhất.

Hiện cũng có bằng kép hoặc bằng kết hợp. Sinh viên có thể đăng ký vào hai chương trình lấy bằng đồng thời và tham dự phân nửa khóa học của mỗi trong số hai môn. Bằng kết hợp cho phép sinh viên có được văn bằng kinh doanh đồng thời học thêm một ngôn ngữ, khoa học hay nghệ thuật. Bằng kết hợp cần nhiều thời gian hơn để hoàn thành (thường là từ bốn đến năm năm).

 

Brisbane CBD

 

Các trường kinh doanh liên tục cải thiện dịch vụ sinh viên quốc tế. Các hội cựu sinh viên với những nhóm quốc tế có thể giúp tìm việc làm ở nước sở tại, ngoài ra còn hỗ trợ chung và cung cấp các cơ hội mạng lưới xã hội, kinh doanh.

Tấm bằng kinh doanh với kinh nghiệm học và làm việc quốc tế hiển nhiên là điều nổi bật trong lý lịch của nhiều nhà lãnh đạo kinh doanh toàn cầu. Ví dụ, các vị giám đốc điều hành một-trong-ba ở các công ty hàng đầu Mỹ và Úc đều có bằng kinh doanh hay kinh tế.

Do nhu cầu toàn cầu về sinh viên tốt nghiệp ngành kinh doanh trình độ cao, đây là thời điểm tốt hơn bao giờ hết để cân nhắc đến việc lấy bằng kinh doanh ở Úc. Australian Business Deans Council (ABDC) đại diện cho tất cả các trường đại học kinh doanh của Úc, nơi tốt nghiệp của các sinh viên đại học Úc một-trong-ba. Mục tiêu của chúng tôi là thúc đẩy và nâng cao giá trị vượt trội trong giáo dục và nghiên cứu kinh doanh đồng hành với ngành, chính phủ và cộng đồng.

Ông Stan Astachnowicz, Former International Network Chair, Australian Business Deans Council