Australian rugby

Học Khoa học Thể dục Thể thao ở Úc

 

Những bãi biển xinh đẹp đầy kiêu hãnh, những rạn san hô và đồng bằng mênh mông bát ngát, không khó để thấy những điều làm cho Úc nổi tiếng không chỉ với du khách mà còn với cả sinh viên. Các thành phố của Úc liên tục dẫn đầu trong số những “thành phố đáng sống nhất” thế giới, với khí hậu dễ chịu, chi phí sống phải chăng và nền giáo dục đa dạng hơn hẳn những nước khác với dân số tương đương.

Là điểm đến nổi tiếng thứ ba đối với sinh viên quốc tế sau Mỹ và Vương Quốc Anh, Úc đã nhanh chóng phát triển để trở thành một trong những điểm đến đáng ao ước nhất đối với những ai muốn nâng cao trình độ học của mình. Chào đón sinh viên quốc tế với dân số đa văn hóa – 49% người Úc được sinh ra ở nước ngoài hay có bố/mẹ sinh ở nước ngoài – Chính Phủ Úc cũng đầu tư hơn $200,000,000 hàng năm cho các học bổng quốc tế.

Hơn 760,000 sinh viên quốc tế từ rất nhiều quốc gia hiện đang học tập ở Úc, được hưởng lợi từ nền giáo dục tiêu chuẩn chất lượng cao mà nơi này cung cấp ở mọi lĩnh vực. Quê hương của những sinh viên này trải rộng khắp thế giới; từ Trung Quốc, Ấn Độ đến Brazil và Colombia. Với hơn 1,200 trường và 22,000 khóa học được công nhận toàn cầu để chọn lựa, sáu trong số 100 trường đại học hàng đầu thế giới quy tụ ở Úc, bao gồm một số trường được xếp hạng cao nhất về nghiên cứu khoa học thể dục (thể chất).

Thứ hạng này cũng không phải là điều bất ngờ khi xét đến văn hóa thể thao nổi tiếng của Úc. Tham gia thể dục thể thao là điều ăn sâu vào bản chất người Úc, dù để giải trí, thi thố hay để cải thiện sức khỏe và thể lực. Chính tình yêu thể thao đặc biệt này làm cho các trường Úc là nơi thích hợp để sinh viên quốc tế học về khoa học thể dục thể thao ở Úc.

 

exercise and sports science student

 

Việc học lấy bằng đại học về khoa học thể dục thể thao ở Úc sẽ cho sinh viên sự hiểu biết về những khía cạnh khoa học và ứng dụng của thể thao, thể dục và sức khỏe trong thời gian ba năm. Vào lúc hoàn thành khóa học đại học, các sinh viên khoa học thể dục thể thao sẽ có chọn lựa tiếp tục học lấy bằng sau đại học hay Thạc sĩ với thời lượng thông thường từ một đến hai năm.

Dù là tham gia vào những không gian sáng tạo của Brisbane tại Queensland University of Technology hay University of Queensland; ghi danh vào University of Sydney danh tiếng tọa lạc ở trung tâm của một trong những thành phố lớn nhất Úc; hay khám phá cảnh quan xinh đẹp của Tây Úc trong khi học tại University of Notre Dame Australia, sinh viên quốc tế có cơ hội chọn giữa nhiều trường hàng đầu cung cấp các khóa học về khoa học thể dục thể thao.

Các trường của Úc cung cấp những khóa về khoa học thể dục thể thao cao cấp và sử dụng nền giáo dục, công nghệ và trang thiết bị đẳng cấp thế giới. Tuy nhiên, để đảm bảo đáp ứng tiêu chuẩn vượt trội xuất sắc trong các khóa thể dục và thể thao, gần 100 khóa học ở khắp 25 trường ở Úc được công nhận với Exercise & Sports Science Australia’s (ESSA), tổ chức chuyên nghiệp cam kết thành lập, thúc đẩy và bảo vệ con đường sự nghiệp của những người thực hành khoa học thể dục thể thao đã qua đào tạo đại học.

Hệ thống công nhận khóa học nghiêm ngặt của ESSA đảm bảo những người hoàn thành chương trình khoa học thể dục thể thao được công nhận cũng có nghĩa là hoàn thành khóa học cung cấp trải nghiệm học tập điển hình và phù hợp với các tiêu chuẩn về năng lực để đi vào sự nghiệp. Việc tốt nghiệp một khóa học được ESSA kiểm định cũng mang đến cho công chúng sự an tâm rằng người hành nghề được đào tạo chuyên sâu và có thể hành nghề một cách an toàn.

Việc hoàn thành chương trình chuyên môn về khoa học thể dục thể thao có thể hướng đến nhiều cơ hội nghề nghiệp, cả ở Úc lẫn quốc tế. Mặc dù một số vai trò có thể yêu cầu học thêm, bằng Cử Nhân Khoa học Thể dục Thể thao (hoặc tương tự) sẽ chuẩn bị cho sinh viên tham gia vào lĩnh vực mà mình mong muốn chẳng hạn như sinh lý thể dục lâm sàng hay khoa học sức khỏe.

 

 exercise

 

Một số con đường sự nghiệp khoa học thể dục thể thao phổ biến bao gồm:

  • Nhà Khoa học Thể dục được công nhận: Chuyên về đưa ra bài tập thể dục cho sức khỏe & thể hình, hiệu suất và phòng ngừa các bệnh mãn tính.
  • Nhà Sinh lý học Thể dục được công nhận: Chuyên về đưa ra bài tập thể dục lâm sàng để kiểm soát các bệnh mãn tính.
  • Nhà khoa học Thể thao: Chuyên về các dịch vụ thể dục cụ thể cho vận động viên và đội nhóm (ví dụ như kiểm tra, đưa ra bài tập, phân tích, kiểm soát chấn thương) để hỗ trợ và nâng cao hiệu suất.
  • Quản lý Hiệu suất cao: Chuyên về các chương trình hiệu suất cao dẫn dầu của một đội thể thao, tổ chức hay câu lạc bộ

Những vai trò khác của sinh viên tốt nghiệp khóa khoa học thể dục thể thao bao gồm: Nhà khoa học tim mạch (Kỹ thuật viên), Chuyên gia phục hồi chức năng tim, Điều phối viên Sức khỏe và Lối sống, Huấn luyện viên Sức khỏe và Thể lực, Nhà nghiên cứu, Chuyên gia Hiệu suất Vận động viên, Cán bộ Thể thao và Giải trí, Quản lý Chấn thương, Phân tích Hiệu suất Thể thao, Nhà sinh cơ học, và Cán bộ Y tế Đoàn thể.

Có thể sắp xếp visa cho những sinh viên quốc tế được nhận vào học toàn thời gian ở Úc, với chọn lựa gia hạn thời gian ở lại vì mục đích học thêm. Department of Education and Training cung cấp bảng thông tin về khuôn khổ Education Services for Overseas Students (ESOS) cho các sinh viên quốc tế ở Úc, điều đảm bảo chất lượng để bảo vệ sinh viên. Nhân viên trường đại học cũng có thể tư vấn về nhiều trợ cấp và học bổng của Chính phủ Úc hiện có cho sinh viên quốc tế bởi vì hầu hết các trường đều có đội ngũ hỗ trợ thân thiện, tận tâm mà sinh viên có thể liên hệ để tìm hiểu thêm.

Nền giáo dục khoa học thể dục chất lượng cao đã đưa Úc đến địa vị dẫn đầu thế giới về những nghề thuộc khoa học thể dục thể thao cấp quốc tế. Với sự gia tăng nhận thức trên khắp thế giới về tầm quan trọng của sức khỏe thể chất và tinh thần của chúng ta, sinh viên tốt nghiệp ngành khoa học thể dục thể thao của Úc có thể được công nhận toàn cầu cùng những tổ chức như ESSA, ACSM (USA), BASES (UK), ECSS (Europe), và ASEA (Asia).

Bằng cách có được tấm bằng khoa học thể dục thể thao ở Úc, sinh viên sẽ được tiếp cận những công cụ giáo dục tiên tiến cà trải nghiệm công việc rộng khắp trong khi học cùng với một số những nhà tư duy giỏi nhất thế giới.

 

Cô Camella Brightman, Marketing Communications Officer, ESSA