chemistry student in australia

Học Hóa Học ở Úc

 

Ngành công nghiệp hóa chất của Úc tạo việc làm cho hơn 60,000 người, và hàng năm đóng góp 145 tỉ đô la vào ngành kinh tế Úc cùng với các ngành khoa học vật lý khác. Hóa học vẫn là ngành khoa học lớn nhất trong số tất cả các ngành khoa học vật lý.

Nền kinh tế Úc phụ thuộc nhiều vào ngành khai khoáng, cần chuyển đổi sang một cơ cấu sản xuất vững chắc, và hóa học sẽ liên quan rất nhiều đến sự chuyển đổi ấy. Để làm điều này, chúng ta cần truyền sinh lực cho những lĩnh vực chủ chốt của ngành sản xuất, và hóa học là một trong những lĩnh vực đầu tư nhiều hứa hẹn. Để tiếp tục có được sự tác động và tầm ảnh hưởng trong mười năm tới, Úc cần:

  • hệ thống giáo dục hóa học mạnh
  • ngành nghiên cứu và phát triển có thể cạnh tranh quốc tế
  • thị trường cố kết, được kết nối chặt chẽ cho những sản phẩm mới.

Úc có khả năng khám phá và phát triển những sản phẩm hóa học mới, có kinh nghiệm, chuyên môn và nguồn lực để sánh ngang hoặc vượt hơn các nước Châu Á láng giềng về thiết kế, sự đổi mới và chất lượng sản phẩm. Hệ thống giáo dục chất lượng cao ở Úc và các ngành khoa học vững mạnh ở đây, bao gồm hóa học, sẽ giúp điều này phát triển hơn nữa.

 

chemist in australia

 

Úc nổi tiếng vì có nền giáo dục chất lượng cao và nhiều nhà khoa học nổi tiếng quốc tế, đặc biệt là các nhà hóa học xuất thân từ Úc. Bằng hóa học ở Úc được chứng nhận bởi Royal Australian Chemical Institute và được công nhận khắp thế giới.

Hơn 600,000 sinh viên quốc tế hiện đang học ở Úc. Nhiều sinh viên đăng ký theo học các chương trình hóa học, với phần lớn trong số này đang hoàn tất chương trình Masters (thạc sĩ) và PhD (tiến sĩ). Các sinh viên này đến từ nhiều quốc gia Châu Á, cụ thể bao gồm Trung Quốc, Singapore, Malaysia, Indonesia, Việt Nam, Ấn Độ, Sri Lanka, Bangladesh, và Trung Đông. Tuy nhiên hóa học thu hút sinh viên từ mọi quốc gia trên thế giới.

Úc là một trong những nơi tốt nhất thế giới để học tập và sinh sống. Tuy trông có vẻ là một quốc gia nhàn nhã nhưng mọi người lại làm việc rất chăm chỉ. Khí hậu trên khắp nước Úc rất đa dạng, với phía nam có mùa đông mát mẻ và mùa hè ôn hòa, trong khi phía bắc thì có mùa đông dịu nhẹ và khí hậu nhiệt đới vào mùa hè. Úc được trang hoàng bởi cảnh đẹp thiên nhiên. Hầu hết các thành phố đều nằm ven biển và có nhiều bãi biển đẹp để bơi, lặn và lướt sóng, trong khi miền trung thì nổi tiếng là vùng xa xôi lá đỏ. Trong khảo sát “World’s most liveable cities” (những thành phố đáng sống nhất thế giới), các thành phố ở Úc liên tục được xếp hạng trong top 10. Những khảo sát này dựa trên đánh giá về sự ổn định, ý tế, văn hóa và môi trường, giáo dục và cơ sở hạ tầng. Úc là một nơi rất an toàn để sống và học tập.

Điều quan trọng nhất đối với một sinh viên quốc tế là, Úc rất đa dạng về văn hóa và luôn hoan nghênh khách quốc tế. Hơn 75% người Úc được xác định là có tổ tiên khác người Úc qua phần trả lời câu hỏi trong cuộc Điều tra dân số 2016; khoảng 3% người Úc được xác định là Thổ dân, dân đảo Torres Strait hoặc cả hai; và khoảng 45% cho biết có ít nhất bố hoặc mẹ được sinh tại nước ngoài (Điều tra dân số 2016 Australia Bureau of Statistics).

 

chemicals

 

Mức học phí chênh lệch đáng kể và thường được quy định bởi từng trường. Phí được phản ánh bởi vị thế của trường (thường là dựa trên bảng xếp hạng quốc tế) và vị trí của trường. Thông thường các trường ở thành phố lớn (Melbourne, Sydney, Brisbane, Perth và Adelaide) và nhiều trường truyền thống (>100 tuổi) sẽ yêu cầu học phí cao. Tất cả các trường ở Úc phải tuân thủ Australian Qualifications Framework (Hệ thống văn bằng của Úc) và quy trình kiểm tra TEQSA kèm theo. Điều này nghĩa là sẽ liên tục đánh giá các trường để đảm bảo tất cả các địa điểm đều cung cấp chương trình giáo dục chất lượng cao.

Bằng đại học ngành hóa học thường (nhưng không phải luôn luôn, một số trường đang điều chỉnh chương trình đại học rất nhiều, do đó sinh viên nào có quan tâm nên tham khảo ý kiến của trường để có thông tin chi tiết) bao gồm tương đương ba năm học toàn thời gian và được dạy bằng tiếng Anh. Trong ba năm, môn hóa học tăng độ phức tạp, bắt đầu với hóa học tổng quát vào năm đầu, sau đó chú trọng nhiều vào những lĩnh vực chi tiết hơn để sinh viên có thể tập trung vào các lĩnh vực theo chuyên môn và ý thích. Sau chương trình đại học ba năm, hầu hết các trường đại học đều cung cấp chương trình Honours một năm cho dự án nghiên cứu và sinh viên được học một số lý thuyết cao cấp. Sau năm Honours, nhiều sinh viên vào học chương trình PhD ba năm để hướng đến bằng tiến sĩ. Đây là nơi các sinh viên quốc tế bắt đầu tham gia sau khi hoàn tất chương trình đại học ngành hóa học ở nước ngoài.

Gần đây, một Chemistry Decadal Plan công bố là có kế hoạch chiến lược cho ngành hóa học ở Úc trong mười năm tới. Mục tiêu là thúc đẩy và nâng cao giá trị của sự vượt trội về hóa học và giáo dục, nghiên cứu hóa chất, hoạt động chặt chẽ với ngành để thúc đẩy nền kinh tế hóa học.

Professor Peter Junk

President, Royal Australian Chemical Institute  

Các Học Viện nổi bật:

No Results Found

The page you requested could not be found. Try refining your search, or use the navigation above to locate the post.