tablets

Học Dược tại Vương Quốc Anh

 

Vương Quốc Anh là nơi tuyệt vời để học dược và liên tục dẫn đầu thế giới về nghiên cứu, đổi mới và phát triển dược phẩm, chăm sóc sức khỏe và sử dụng các loại thuốc tối ưu. Kiến thức và sự đổi mới này tập trung ở các trường đại học Vương Quốc Anh, và bạn sẽ được giảng dạy bởi các học giả hàng đầu.

Các khóa dược đảm bảo sinh viên học để trở thành chuyên gia về thuốc và công dụng của thuốc, cung cấp cho sinh viên kiến thức và sự hiểu biết về hóa học và dược lý của các loại thuốc, cũng như sinh học, bệnh lý học và chẩn đoán bệnh. Sinh viên học về việc các loại thuốc được lập công thức và sản xuất như thế nào để có hiệu quả, cách thuốc ngấm vào cơ thể cũng như cách thải ra. Sinh viên cũng học cách giao tiếp hiệu quả với bệnh nhân, sao cho bệnh nhân luôn nhận được sự chăm sóc tốt nhất có thể và sử dụng thuốc một cách hiệu quả.

Giáo dục về dược ở Vương Quốc Anh đã có sự chuyển đổi từ năm 2012, sao cho các khóa học đều được ‘tích hợp’. Điều này nghĩa là sinh viên dược được giao tiếp từ sớm với bệnh nhân, tất cả các khóa học đều có xếp chỗ làm việc trong thời gian ngắn và đảm bảo sinh viên tương tác với các chuyên gia sức khỏe khác (chẳng hạn như bác sĩ, y tá, kỹ thuật viên dược). Tích hợp nghĩa là sinh viên học khoa học cùng với những khía cạnh về dược lâm sàng để đối diện với bệnh nhân. Lối giảng dạy của các khóa học ở Vương Quốc Anh cũng hiện đại: ngoài những bài giảng và thực hành, các khóa học này còn mở rộng sử dụng hội thảo, làm việc nhóm và những đổi mới giáo dục nhằm mục đích hỗ trợ mọi sinh viên, bao gồm sinh viên quốc tế, để vừa thành công vừa cảm thấy hứng thú trong học tập. Các khóa học cũng rất chú trọng vào sự phát triển kỹ năng lâu dài và tính chuyên nghiệp. Tất cả các khóa MPharm đều cung cấp cho sinh viên cơ hội học tập cá nhân, bao gồm thực hiện dự án nghiên cứu hay luận án, thường là vào năm cuối. Sinh viên cũng được khuyến khích vận dụng thời gian ngoài lớp học thông qua công việc tình nguyện trong cộng đồng, thực tập bổ sung, tham gia các nhóm thể thao và hội sinh viên của trường.

pharmacist

Chương trình giáo dục về dược của Vương Quốc Anh chuẩn bị cho sinh viên có được kiến thức và kỹ năng để thành công ở mọi điểm đến sự nghiệp tiềm năng đối với dược sĩ, dù là dược cộng đồng, dược bệnh viện, công nghiệp, nghiên cứu hay học cao học.

Bằng Dược của Vương Quốc Anh được gọi là MPharm, là tấm bằng Đại học bốn năm. Không có bằng tương đương BPharm ở Vương Quốc Anh: ở Vương Quốc Anh, với bốn năm học, sinh viên đủ điều kiện nhận Masters degree (MPharm) mà không cần tốt nghiệp Cử Nhân trước đó. Hiện có 31 trường Đại học ở Vương Quốc Anh cung cấp MPharm (https://www.pharmacyregulation.org/education/pharmacist/accredited-mpharm-degrees). Mỗi MPharm được cam kết chất lượng bởi chính trường Đại Học đó và cả General Pharmaceutical Council (GPhC), cơ quan quản lý độc lập về nghề dược ở Vương Quốc Anh. Chứng nhận GPhC cung cấp sự đảm bảo rằng mọi sinh viên tốt nghiệp có bằng MPharm của Vương Quốc Anh đều đáp ứng các tiêu chuẩn giáo dục. Vì những lý do này, chất lượng sinh viên tốt nghiệp và bằng MPharm của Vương Quốc Anh được công nhận toàn cầu.

Khoảng 3000 sinh viên ghi danh theo học lấy bằng dược hàng năm ở Vương Quốc Anh, với khoảng 15% sinh viên quốc tế. Vương Quốc Anh là một xã hội đa văn hóa, đa dạng và cởi mở, nồng hậu đón tiếp sinh viên quốc tế. Việc học tại Vương Quốc Anh sẽ cho bạn cơ hội trải nghiệm văn hóa phong phú ở nơi này.

Mỗi trường đại học có học phí quốc tế riêng, và yêu cầu đầu vào của mỗi trường cũng khác nhau, do đó lời khuyên là tham khảo trang web của các trường và đừng e ngại! Các ứng viên triển vọng nên liên hệ với đội ngũ tuyển sinh ở trường dược mà mình quan tâm và sẽ gặp được những người thật sự sẵn lòng giúp giải thích các yêu cầu cũng như quá trình tuyển sinh và nộp đơn xin visa. Các trường dược thường phỏng vấn ứng viên quốc tế, chủ yếu qua skype. Bởi tính tích hợp của MPharm, các câu hỏi khi phỏng vấn không chỉ liên quan đến hóa học, sinh học và tính toán, mà có khả năng sẽ bao gồm những câu hỏi về trải nghiệm công việc của bạn liên quan đến dược, đánh giá về thái độ và tiêu chuẩn cá nhân của bạn theo các tiêu chuẩn cốt lõi của UK National Health Service áp dụng cho Dược Sĩ ở Vương Quốc Anh: Làm việc cùng nhau vì bệnh nhân, sự tôn trọng và nhân phẩm, cam kết chăm sóc chất lượng, lòng nhân ái, cải thiện cuộc sống, đối xử công bằng.

medications

Để được đăng ký là dược sĩ ở Vương Quốc Anh và được phép hành nghề, sinh viên phải có được bằng Masters of Pharmacy (MPharm) và đồng thời qua đào tạo về thực hành lâm sàng pre-registration có giám sát 52 tuần, trước khi tham gia một kỳ thi đăng ký quốc gia do GPhC thiết lập. Công việc dược sĩ ở nước của bạn được quản lý theo luật quốc gia chứ không phải GPhC của Vương Quốc Anh. Mỗi nước sẽ tự quyết định những yêu cầu bổ sung, nếu có, dành cho sinh viên tốt nghiệp với bằng MPharm của Vương Quốc Anh để hành nghề ở nước mình.

Sinh viên quốc tế tốt nghiệp khóa MPharm 4 năm cũng có thể nộp đơn tìm chỗ làm pre-registration ở Vương Quốc Anh và trở thành dược sĩ được đăng ký của Vương Quốc Anh với chương trình như sinh viên nước sở tại, theo các quy định visa và số chỗ làm hiện có. Ứng viên quốc tế cần biết rằng mặc dù các trường dược ở Vương Quốc Anh sẽ hỗ trợ sinh viên quốc tế đăng ký pre-registration, không ai có thể đảm bảo chỗ làm pre-registration cho bạn, bởi vì quá trình chọn lựa  chỗ làm pre-registration mang tính cạnh tranh.

Hiện có các khóa học ở Vương Quốc Anh cho sinh viên quốc tế với chương trình xếp chỗ pre-registration 52 tuần được đưa vào chương trình lấy bằng. Đối với những khóa học 5 năm, sinh viên vào cuối năm 5 đủ tiêu chuẩn cho bằng MPharm và đủ tiêu chuẩn để đăng ký xếp chỗ làm. Hiện có năm trường Đại học có khóa 5 năm với chương trình đào tạo đăng ký tích hợp hay đan xen, và có nhận đăng ký quốc tế: Keele University, University of Birmingham, University of Bradford, University of East Anglia, University of Nottingham.

Thay mặt Pharmacy Schools Council
Giáo sư Marcus Rattray, Deputy Chair of Pharmacy Schools Council.
Head of School, University of Bradford School of Pharmacy and Medical Sciences