lewis and clark college

Hiểu sự khác biệt giữa Giáo dục Nghệ thuật Tự do và Cao Đẳng Nghệ thuật Tự do

 

Giáo dục nghệ thuật tự do là gì?

Giáo dục nghệ thuật tự do là một chương trình lấy bằng đại học hệ bốn năm. Mục tiêu của giáo dục nghệ thuật tự do là khám phá nhiều lĩnh vực chuyên môn với mục đích phát triển kiến thức tổng quát, đồng thời tăng cường tư duy phê bình, kỹ năng giao tiếp và giải quyết vấn đề. Sinh viên chọn một chuyên ngành, thường là ngành nào đó từ lịch sử nghệ thuật cho đến khoa học vật lý như hóa học.

Tại sao giáo dục nghệ thuật tự do lại có giá trị?

Các nhà tuyển dụng nhận ra giá trị của giáo dục nghệ thuật tự do. Trong những năm gần đây, các khảo sát với nhà tuyển dụng chỉ rõ rằng phần lớn họ đều tìm những nhân viên có thể tư duy theo lối phê bình, giải quyết vấn đề, giao tiếp tốt, và sáng tạo. Đây là những kỹ năng mà giáo dục nghệ thuật tự do cung cấp. Một cuộc khảo sát năm 2013 được thực hiện bởi  Association of American Colleges & Universities (AAC&U) tiết lộ rằng 74% nhà tuyển dụng, “sẽ giới thiệu chương trình giáo dục tự do của thế kỷ 21 cho một người trẻ tuổi mà họ biết để chuẩn bị cho thành công sự nghiệp về lâu dài trong nền kinh tế toàn cầu ngày nay. Ngay cả khi bạn biết rằng mình muốn là một kỹ sư hay bác sĩ, việc có được nền giáo dục nghệ thuật tự do vững mạnh có nghĩa bạn sẽ là một nhân viên được đánh giá cao hơn và nhiều khả năng thành công trong sự nghiệp.

Cao đẳng nghệ thuật tự do là gì?

Trường cao đẳng nghệ thuật tự do là một học viện giáo dục hệ bốn năm chuyên nghiên cứu nhiều lĩnh vực khoa học và nghệ thuật. Thường có những trường nhỏ với số lượng học viên chỉ khoảng 200 đến 5000. Điều này nghĩa là quy mô lớp học sẽ nhỏ hơn và có nhiều thời gian thảo luận trong lớp. Thường không có trợ giảng (TA) trong các lớp học, do đó sinh viên tương tác trực tiếp với giáo sư. Ngoài ra, sinh viên đại học có cơ hội làm công việc nghiên cứu cùng với giáo sư của mình. Bạn không chỉ phát triển tư duy phê bình và những kỹ năng giải quyết vấn đề trong suốt khóa học mà còn có thể áp dụng những kỹ năng này vào các trải nghiệm nghiên cứu thật sự. Các nhà tuyển dụng tìm kiếm dạng kinh nghiệm này khi thuê người mới tốt nghiệp.

Nhiều trường cao đẳng nghệ thuật tự do nhỏ cung cấp thêm cơ hội để phát triển các kỹ năng trong thế kỷ 21 mà các nhà tuyển dụng tìm kiếm. Ví dụ, một cơ sở nhỏ sẽ có nhiều câu lạc bộ cho sinh viên, nơi họ phát triển tình bạn xung quanh những sở thích chung cũng như năng lực lãnh đạo, giao tiếp, và các kỹ năng tổ chức. Trường học nhỏ hơn nghĩa là cơ hội giữ vai trò lãnh đạo nhiều hơn trong việc tạo lập và quản lý các hoạt động câu lạc bộ.

 

lewis and clark college

Lewis & Clark College, Portland, Oregon.

 

Bạn có thể học chương trình giáo dục nghệ thuật tự do ở đâu?

Bạn có thể học nghệ thuật tự do tại các trường đại học lớn và cao đẳng nhỏ khắp nước Mỹ. Nơi bạn chọn học tùy thuộc vào việc khía cạnh nào của trải nghiệm giáo dục là quan trọng đối với bạn. Ví dụ, tôi học nghệ thuật tự do tại một trường lớn của bang, University of Wisconsin-Madison.  Cá nhân tôi rất thích sống ở một khuôn viên trường đại học lớn với 30,000 sinh viên. Tôi có hàng loạt khóa học để chọn lựa. Các lớp học thường lớn, nhưng tôi thích phần giảng dạy của những lớp này. Thường có những người trợ giảng là sinh viên đã tốt nghiệp trợ giúp tôi. Đời sống học xá mang đến nhiều hoạt động xã hội, sự kiện, và các tiện ích như thư viện và Memorial Student Union nổi tiếng. Bạn cũng không thể nói đến UW-Madison mà không đề cập đến Babcock ice cream và Badgers (linh vật của trường)!

Hiện tại, tôi dạy ở một trường cao đẳng nhỏ về nghệ thuật tự do ở Portland, Oregon. Trải nghiệm sinh viên ở Lewis & Clark này rất khác. Với chỉ 2100 sinh viên cao đẳng, mọi người đều biết nhau, sinh viên sống cùng nhau, các lớp học nhỏ, và nhiều giảng viên rất thân thiện với sinh viên. Có thể trông như không có nhiều chọn lựa chuyên ngành ở một trường nhỏ, nhưng thực tế, Lewis & Clark có 29 chuyên ngành về nghệ thuật và khoa học, bao gồm sinh học và khoa học máy tính, chưa kể lịch sử, quan hệ quốc tế, và xã hội học. Hơn nữa, sự chú ý và hỗ trợ từ những người cố vấn có nghĩa là bạn có được nhiều sự trợ giúp trong việc xác định sở thích của mình và chọn chuyên ngành phù hợp.

Lewis & Clark là ví dụ điển hình cho một trường cao đẳng nhỏ về nghệ thuật tự do với đời sống sinh viên được hỗ trợ, cộng với chương trình học xuất sắc. Có nhiều cơ hội phát triển kỹ năng lãnh đạo thông qua College Outdoors được tổ chức tốt, Student Passport to Leadership, và các câu lạc bộ do sinh viên dẫn dắt.

Tóm lại, nhiều công ty và các tổ chức phi lợi nhuận nhận ra rằng tấm bằng nghệ thuật tự do là dấu chỉ của một nhân viên được chuẩn bị cho công việc ngày nay. Hãy khám phá những chọn lựa ở các trường đại học và cao đẳng Mỹ để tìm những gì phù hợp với mình.

 

Bài được viết bởi Laura Shier, Director, Academic English Studies, Lewis & Clark College