Vietnamese students

Du học Mỹ – Lấy bằng Cao Đẳng liên kết hay bằng Cử nhân?

 

Du học tại Mỹ có thể là một trải nghiệm thú vị đối với sinh viên quốc tế theo học đại học. Việc quyết định nơi bắt đầu hành trình học đại học là một cuộc lựa chọn khó khăn mà hầu hết các sinh viên đều gặp phải. Nếu bạn đang cân nhắc liệu bằng cao đẳng liên kết và bằng cử nhân là gì cũng như sự khác biệt của chúng, bạn có thể tìm hiểu thêm thông tin chung về cả hai loại bằng cấp trong bài viết này!

BẰNG CAO ĐẲNG LIÊN KẾT LÀ GÌ?

Bằng cao đẳng liên kết thường được cấp tại một trường cao đẳng, cao đẳng cộng đồng hoặc trường dạy nghề/ trường kỹ thuật, với các chương trình học được thiết kế để hoàn thành trong vòng hai năm. Các chương trình cấp bằng cao đẳng liên kết gồm các khóa học đại cương mà qua đó bạn có thể tìm hiểu về một lĩnh vực hoặc ngành học cụ thể cũng như tìm hiểu các công cụ, phương pháp và nguyên tắc cơ bản để giúp bạn khởi sự trong lĩnh vực đó. Do đó, các khóa học trong chương trình cao đẳng liên kết có thể trùng lặp với các môn học ở cấp độ thấp trong chương trình cử nhân trong cùng lĩnh vực hoặc môn học. Chi phí trung bình để lấy văn bằng cao đẳng liên kết là khoảng $3,570 mỗi năm.

 

international students

 

BẰNG CỬ NHÂN LÀ GÌ?

Bằng cử nhân thường được cấp sau khi theo học chương trình cao đẳng hoặc chương trình đại học bốn năm. Không bắt buộc phải có bằng cao đẳng liên kết trước khi theo học bằng cử nhân, vì các yêu cầu đối với văn bằng cao đẳng liên kết thường được kết hợp trong chương trình cử nhân. Các chương trình lấy bằng cử nhân bao gồm các khóa học chuyên biệt hơn được xây dựng dựa trên những nội dung được giảng dạy trong chương trình cao đẳng liên kết của cùng một chủ đề bằng cách cung cấp thêm các kiến ​​thức và nội dung chuyên sâu hơn. Do khối lượng khóa học bắt buộc, việc lấy bằng cử nhân thường sẽ tốn kém hơn so với việc lấy bằng cao đẳng liên kết, trung bình khoảng từ $25,000- $35,000 mỗi năm.

BẰNG CAO ĐẲNG LIÊN KẾT HAY BẰNG CỬ NHÂN: VĂN BẰNG NÀO THÍCH HỢP VỚI BẠN?

Bạn có thể đang thắc mắc “Mình nên bắt đầu từ đâu?”. Sự thật là, không có một câu trả lời chính xác cho câu hỏi này. Cách tốt nhất để quyết định là xem xét các mục tiêu cuộc sống mà bạn muốn đạt được khi theo học đại học và chọn các lựa chọn học tập phù hợp với bạn.

Nếu bạn biết mình muốn lấy văn bằng nhưng vẫn chưa xác định được con đường sự nghiệp cụ thể, lấy bằng cao đẳng liên kết tại một trường cao đẳng hoặc cao đẳng cộng đồng ở Mỹ có thể là một sự lựa chọn hợp lý để bắt đầu. Văn bằng này có thể giúp bạn xác định được sở thích của mình trước khi tiếp tục theo học chương trình cử nhân. Đây cũng có thể là một cách hay để bạn cảm nhận được việc du học ở Mỹ là như thế nào và những điều bạn có thể gặp phải khi theo học ở Mỹ.

Bạn cũng có thể xem xét lấy văn bằng 2+2, nghĩa là theo học trường cao đẳng cộng đồng trong hai năm và sau đó chuyển tiếp lên cao đẳng hoặc đại học trong hai năm nữa. Chương trình văn bằng 2+2 giúp bạn không cần phải thi SAT hoặc ACT, tiết kiệm được khoảng 50.000 USD cũng như giúp bạn linh hoạt hơn trong lộ trình học tập.

Nếu bạn xác định chắc chắn lĩnh vực học tập cũng như nghề nghiệp mình chọn theo đuổi và quyết định chương trình lấy bằng cử nhân là phù hợp với mình, hãy bắt đầu nghiên cứu và tìm trường đại học Mỹ phù hợp với bản thân.

 

Tác giả Jenise Jackson. Bài viết này xuất hiện lần đầu trên website Study in the USA