Chuyển tiếp từ trường Cao đẳng Cộng đồng

Chuyển tiếp từ trường Cao đẳng Cộng đồng

 

Nhiều sinh viên Mỹ, và khoảng 90.000 sinh viên quốc tế, đang theo học tại một trường cao đẳng cộng đồng trong hai năm đầu của đại học. Với khoảng 1.200 trường cao đẳng cộng đồng trên toàn quốc, hình thức học này có rất nhiều lợi ích so với việc học hoàn toàn bốn năm tại trường đại học. Trường cao đẳng cộng đồng có mức học phí rẻ hơn đáng kể, lớp học quy mô ít sinh viên hơn và sự hỗ trợ sinh viên sát sao hơn. Đối với sinh viên dự định lấy bằng cử nhân, việc chuyển tiếp từ cao đẳng cộng đồng lên đại học trong hai năm cuối khá đơn giản.

Hình thức này thường được biết đến với tên gọi “mô hình 2 + 2”. Bằng cử nhân tại Mỹ đòi hỏi tối thiểu bốn năm học. Khi kết thúc, bằng tốt nghiệp sẽ chỉ ghi tên trường đại học đã cấp bằng cử nhân.

2 NĂM CAO ĐẲNG CỘNG ĐỒNG + 2 NĂM ĐẠI HỌC = 4 NĂM (BẰNG CỬ NHÂN)

Các trường cao đẳng Seattle Colleges, gồm trường North, Central và South Seattle Colleges, đón nhận hơn 50.000 sinh viên địa phương và hơn 3.800 sinh viên quốc tế. Khoảng 85% sinh viên quốc tế theo học mô hình 2 + 2. Nhìn chung, các sinh viên theo chọn lấy bằng cử nhân Associate of Arts, Associate of Business hay Associate of Science.

Việc sinh viên chọn lấy bằng cử nhân nghệ thuật, khoa học hay kinh doanh phụ thuộc vào việc họ muốn chọn “chuyên ngành” nào – “chuyên ngành” là trọng tâm của việc học trong hai năm cuối. Trong năm nhất và năm hai, sinh viên tại trường đại học hoặc trường cao đẳng học “Giáo dục Đại cương” bao gồm hàng loạt các môn về nhân văn, khoa học xã hội và khoa học tự nhiên. Ngoài ra, sinh viên cũng tham gia một số khóa học nền tảng về chuyên ngành của các em. Sinh viên cần chọn lựa kỹ càng những khóa này cùng với cố vấn học thuật để có thể sẵn sàng bước vào chuyên ngành ở năm thứ ba.

Các trường cao đẳng Seattle Colleges có lượng sinh viên quốc tế đăng ký nhập học nhiều nhất ở Hoa Kỳ. Trường mang đến cho sinh viên những liên kết nổi bật với các trường đại học để có thể dễ dàng chuyển tiếp và hoàn thành chương trình lấy bằng cử nhân. Cao đẳng Seattle Colleges có thỏa thuận liên kết với các trường đại học của bang Washington nơi Seattle tọa lạc, một vài trường trong đó đặc biệt được xếp thứ hạng cao. Điển hình như trường đại học University of Washington là một lựa chọn phổ biến đối với nhiều sinh viên với các học xá tại Seattle, Bothell và Tacoma.

 

unk international students

 

BẢO ĐẢM TUYỂN SINH LIÊN THÔNG (TAG)

Một trong những chương trình thành công ở Seattle Colleges thu hút và hỗ trợ các sinh viên chính là hình thức Transfer Admission Guarantee (TAG) (Bảo đảm Tuyển sinh Liên thông).

Hiện trường có khoảng 15-20 TAGs, và hiện đang đàm phán thêm nhiều chương trình khác nữa. Sinh viên quốc tế có thể lựa chọn các trường đại học được liệt kê trong biểu mẫu nhập học Seattle Colleges, và các em sẽ đồng thời nhận được thư từ trường đại học đó cùng với hồ sơ nhập học của Seattle Colleges.

Thư của trường đại học TAG được gửi cho sinh viên đăng ký và đảm bảo cho việc được nhận học sau khi các em hoàn thành chương trình Liên thông của Seattle Colleges với điểm trung bình grade point average (GPA) nhất định và đôi khi cùng với yêu cầu chứng chỉ TOEFL hoặc một môn học cụ thể. Thư thường không đảm bảo được nhận học đối với các chuyên ngành cạnh tranh. Điểm GPA yêu cầu để đảm bảo được chuyển tiếp thường nằm trong khoảng từ 2.0 đến 3.5 trên thang 4.0.  

ĐIỂM GPA 3.5?

Phụ huynh và sinh viên thường hỏi hầu hết các sinh viên quốc tế học như thế nào, hay nói cách khác, việc đạt được điểm GPA 2.0-3.5 có thể thực hiện được không? Dĩ nhiên, mỗi sinh viên thì đều khác nhau và có mức độ chuẩn bị việc theo học đại học ở Hoa Kỳ khác nhau. Chúng tôi thường thấy các sinh viên giỏi nhất tận dụng các chương trình gia sư miễn phí cũng như thường đặt lịch hẹn với người hướng dẫn nếu các em có điều gì không hiểu trên lớp. Các sinh viên giỏi nhất hiểu rằng các lớp học tại Hoa Kỳ là một nơi tương tác và sinh viên được kỳ vọng (và thường được chấm điểm) để tham gia chủ động trên lớp. Nói tóm lại, sinh viên quốc tế tại Seattle Colleges thường đạt trung bình GPA 3.4.

Do vậy, điểm GPA để có thể theo học các học viện trong trường trình TAG hiện tại là hoàn toàn có thể đạt được.

Các chương trình đối tác TAG được thiết kế để đem đến cho sinh viên cơ hội tiết kiệm tiền với học phí cao đẳng cộng đồng và vẫn được chuyển tiếp lên và tốt nghiệp tại một trường đại học xếp hạng hàng đầu.

 

Andrea Insley, Ed.D. là Phó Hiệu Trưởng, Sáng kiến Toàn cầu, Cao đẳng, Seattle Colleges