ra trường

Cách tăng cơ hội được tuyển dụng khi mới ra trường

Là một du học sinh ở nước ngoài, việc bạn nhắm tìm một công việc ở thành phố hoặc quốc gia mà bạn chọn học là điều tự nhiên. Là người mới tốt nghiệp hoặc sinh viên có ít kinh nghiệm, việc trải qua quá trình tìm kiếm việc làm, tuyển dụng và lựa chọn công ty có thể khiến bạn cảm thấy lo lắng. Do đó, quan trọng là hiểu cách vượt qua quá trình tuyển dụng và tăng cơ hội được tuyển dụng, có thể là cho công việc mơ ước của bạn.

Dưới đây là 5 cách để tăng cơ hội tuyển dụng cho sinh viên mới tốt nghiệp –

  • Xây dựng mạng lưới quan hệ rộng khắp – Mạng lưới quan hệ networking là một phần cần thiết trong đời sống sinh viên vì bạn có cơ hội gặp gỡ mọi người và khám phá những cơ hội mới. Mạng lưới networking có thể giúp tăng cơ hội tìm được công việc vì bạn có cơ hội gặp gỡ các chuyên gia trong ngành và những người có lời mời công việc hay mối quan hệ có thể giúp bạn tìm được việc làm. Một cách để xây dựng mạng lưới networking chính là tham gia hội chợ việc làm, các sự kiện tuyển dụng trong trường, các buổi hội thảo, nơi bạn có thể gặp gỡ những người trong ngành và được giới thiệu việc làm.
  • Phát triển kỹ năng – Xác định xem bạn có những kỹ năng cần thiết cho công việc mình muốn ứng tuyển hay không và nhớ đề cập đến chúng trong hồ sơ lý lịch của bạn. Nếu cần bổ sung thêm kỹ năng cho phù hợp với công việc mình yêu thích, bạn có thể tham gia các khóa học trực tuyến và chương trình đào tạo để có được kinh nghiệm thực tế. Kỹ năng của bạn sẽ giúp bạn tiếp cận được công việc mơ ước và nâng cấp sơ yếu lý lịch của mình, đồng thời giúp bạn khởi đầu thuận lợi trong công việc đầu tiên.

 

Kai-Yan

 

  • Luyện kỹ năng phỏng vấn – Khi nộp đơn xin việc cùng lúc cho nhiều vị trí trong khi cố gắng tìm ‘công việc phù hợp’, bạn sẽ trải qua một loạt các cuộc phỏng vấn và đánh giá với nhiều công ty khác nhau tìm kiếm những điều khác nhau. Quan trọng là trước đó phải luyện tập kỹ năng phỏng vấn, nghĩa là bạn nên xem qua những câu hỏi phỏng vấn cơ bản như “điểm mạnh và điểm yếu của bạn là gì?”, v.v. Như vậy, khi đi phỏng vấn, bạn sẽ quen thuộc với quy trình này và có thể trả lời các câu hỏi một cách trôi chảy. Ngoài ra, việc tìm hiểu thông tin trước về công ty và vai trò mà bạn đã ứng tuyển cũng sẽ hữu ích để bạn có thể đặt câu hỏi và được giải đáp những thắc mắc. Việc đặt câu hỏi cho người phỏng vấn cho thấy sự quan tâm và hiểu biết của bạn về công việc.
  • Tạo hồ sơ cá nhân trên mạng – Ngày nay, việc có một hồ sơ cá nhân trực tuyến trên các kênh truyền thông xã hội liên quan đến công việc như LinkedIn, Indeed hoặc Monster.com là rất quan trọng, đây là nơi bạn có thể nộp đơn xin việc cũng như chia sẻ hồ sơ và kỹ năng của mình. Nếu có trang blog cá nhân, dự án và thành tích nào đã từng làm trong quá khứ, bạn có thể giới thiệu những điều này trong hồ sơ cá nhân trên mạng để nhà tuyển dụng có cái nhìn tổng quan về thành tích của bạn. Hồ sơ trực tuyến cũng giúp bạn kết nối với nhà tuyển dụng, vì vậy hãy đảm bảo bạn luôn cập nhật thông tin của mình.
  • Tùy chỉnh thư xin việc và sơ yếu lý lịch – Hầu hết các công ty đều yêu cầu có thư xin việc trong đó bạn viết về sự mong muốn được làm việc cho một công ty, cách bạn có thể đóng góp cho vị trí công việc đó, tại sao công việc này lại phù hợp cho con đường sự nghiệp của bạn cũng như công ty có thể giúp bạn đạt được mục tiêu của mình như thế nào. Hãy chắc chắn bạn có một thư xin việc mẫu và thêm các thông tin liên quan tùy vào các vị trí công việc bạn ứng tuyển.