vietnamese scholarship students

Các Trường Đại Học ở Mỹ Cấp Loại Học Bổng Nào?

 

Là một sinh viên quốc tế, việc nhận được hỗ trợ tài chính là một yếu tố cần thiết khi muốn theo học tại một trường đại học ở Mỹ. Do có nhiều sinh viên quốc tế đang theo học các chương trình đại học tại các cơ sở giáo dục của Mỹ, nên có rất nhiều hình thức hỗ trợ tài chính dành cho sinh viên.

Trong bài viết này, chúng ta sẽ chỉ đề cập đến một phương diện hỗ trợ tài chính (học bổng), và chúng ta cũng sẽ xem xét các loại học bổng khác nhau dành cho các ứng viên quốc tế. Nhưng trước khi đi sâu vào, hãy cùng điểm qua một số mẹo có thể giúp bạn tăng cơ hội nhận được một trong những học bổng này.

Làm sao để bạn, một sinh viên quốc tế, có thể tăng cơ hội nhận được học bổng?

Trong hầu hết các trường hợp, bạn sẽ không phải là người duy nhất điền vào mẫu đơn đăng ký học bổng vì có rất nhiều sinh viên quốc tế khác cũng mong muốn được nhận hình thức hỗ trợ tài chính này giống như bạn. Do số lượng người nộp đơn đông nên bạn sẽ phải đối mặt với sự cạnh tranh cao để giành được học bổng. Làm thế nào để bạn có thể cải thiện khả năng chiến thắng của mình?

Đầu tiên, bạn cần đưa ra bằng chứng rằng bạn xứng đáng với học bổng này. Bạn cần có điểm trung bình cao, nghĩa là bạn cần tập trung vào việc học trên trường, dành nhiều thời gian học tập và chuẩn bị kỹ cho các bài kiểm tra và kỳ thi. Bạn cũng cần tham gia các hoạt động ngoại khóa (như thể thao, tham gia vào nhóm nhạc, tổ chức tình nguyện, v.v.), một việc gì đó ngoài giờ học và nỗ lực hết mình khi làm.

Cuối cùng nhưng cũng không kém phần quan trọng, bạn cần lên kế hoạch trước. Khi nộp đơn xin học bổng du học, sẽ có những bài luận bạn cần viết hoặc cần xin thư giới thiệu. Nếu bạn muốn khoe ra những kỹ năng tốt nhất của mình, bạn cần đảm bảo rằng bạn có đủ thời gian để chỉnh trang đơn xin học bổng của mình cho đến khi nó thực sự chuẩn chỉnh. Nếu có thể, hãy cố gắng nộp đơn sớm nhất có thể nhé!

 

students relaxing

 

Các loại học bổng được cấp ở các trường đại học Mỹ

Ở trên là một số mẹo liên quan đến việc đăng ký học bổng, tiếp theo hãy cùng điểm qua những loại học bổng dành cho sinh viên quốc tế: học bổng toàn phần, bán phần và mở rộng. Xin lưu ý rằng loại học bổng thứ ba không do các trường đại họ ở Mỹ trao, nhưng bạn vẫn có thể sử dụng phần tiền đó để chi trả cho các hóa đơn học tập của mình.

  1. Học bổng toàn phần

Loại đầu tiên này có lẽ là học bổng được sinh viên quốc tế săn lùng nhiều nhất, và lý do đằng sau thực tế này là học bổng toàn phần sẽ chi trả toàn bộ chi phí học của bạn (học phí, tiền ăn ở, tiền bảo hiểm, vé máy bay, v.v. ). Điều này có nghĩa là những người nhận học bổng toàn phần không phải trả bất cứ khoản tiền gì khi theo học 4 năm đại học.

Loại học bổng này là giải thưởng danh giá nhất vì học bổng toàn phần mang lại lợi ích tài chính cao nhất cho sinh viên quốc tế. Tuy nhiên, lợi ích to lớn này đi kèm với cái giá phải trả, mức độ cạnh tranh rất cao so với các hình thức hỗ trợ tài chính khác. Vì chương trình học bổng này chi trả cho toàn bộ quá trình học đại học của bạn, nên cũng đồng nghĩa với việc có rất nhiều sinh viên quốc tế cũng đăng ký học bổng này.

Do số lượng ứng viên xin học bổng cao, điều này có nghĩa là bạn có cơ hội rất thấp để giành được học bổng toàn phần. Đừng cố đặt cược vào một học bổng toàn phần vì khả năng cao là bạn sẽ không nhận được nó. Xin lưu ý rằng học bổng toàn phần có thể có nhiều dạng khác nhau như học bổng toàn phần có thêm tài trợ chi phí sinh hoạt hoặc học bổng chỉ tài trợ toàn bộ học phí.

  1. Học bổng bán phần

Loại học bổng thứ hai mà các cơ sở giáo dục Mỹ cung cấp cho các sinh viên quốc tế được gọi là học bổng bán phần. Không giống như học bổng toàn phần, học bổng bán phần chỉ bao gồm một phần chi phí học đại học của bạn. Ví dụ, một học bổng bán phần có thể chỉ trang trải học phí của bạn trong khi bạn phải tự trả phần chi phí sinh hoạt. Trong trường hợp khác, học bổng bán phần cũng có thể chỉ là một số tiền nhất định dùng để để trả học phí đại học của bạn.

Vì loại học bổng này chỉ trang trải một phần các chi phí, bạn cần các hình thức hỗ trợ tài chính khác để trang trải hoàn toàn tổng chi phí khi theo học đại học. Do có giá trị thấp hơn so với học bổng toàn phần nên khả năng cao là bạn sẽ nhận được học bổng này.

Hãy nhớ luôn luôn đăng ký xin học bổng – ngay cả với những học bổng có giá trị thấp vì tích tiểu sẽ thành đại. Ngoài ra, hãy nhớ rằng học bổng không phải là con đường hỗ trợ tài chính duy nhất vì sinh viên quốc tế có thể đăng ký các vị trí vừa học vừa làm, học bổng mở rộng, hay đăng ký các khoản vay.

 

CNM Students

 

  1. Học bổng mở rộng

Cuối cùng nhưng cũng không kém phần quan trọng, sinh viên quốc tế có thể nộp đơn xin học bổng mở rộng. Đây là các phần thưởng tài chính do các tổ chức bên ngoài cung cấp chứ không do trường trao, các tổ chức tư nhân và các công ty qui mô nhỏ. Mặc dù loại học bổng này không được trực tiếp cấp bởi trường của bạn, nhưng bạn vẫn có thể sử dụng số tiền thưởng từ học bổng mở rộng để thanh toán chi phí theo học đại học của mình.

Học bổng mở rộng có lẽ là loại học bổng bị thờ ơ nhiều nhất trong ba loại học bổng kể trên. Do các học bổng mở rộng không nổi tiếng như học bổng được các tổ chức giáo dục Mỹ trao nên nhiều sinh viên quốc tế không đăng ký xin loại học bổng này mặc dù có khả năng nhận được học bổng.

Ngoài ra, số lượng học bổng mở rộng mà bạn có thể đăng ký cũng không có giới hạn vì có rất nhiều loại hình học bổng mở rộng khác nhau. Nếu bạn đăng ký hàng trăm học bổng mở rộng có giá trị nhỏ và giành được phần lớn tiền học bổng, bạn có thể sẽ kiếm đủ tiền để trang trải việc học đại học và thậm chí còn dư tiền để trang trải chi phí sinh hoạt nữa.

Đăng ký, Đăng ký, và Đăng ký!

Hãy nhớ rằng, không có giới hạn về số lượng học bổng bạn có thể đăng ký, vì vậy hãy bắt đầu nghiên cứu về việc tìm kiếm học bổng mà bạn đủ điều kiện đăng ký. Sau khi tìm hiểu về thời gian đăng ký học bổng, hãy lập thời gian biểu để bạn có thể sử dụng thời gian một cách thông minh và hiệu quả.

Bài viết này được gửi bởi Daniel Lee và xuất hiện lần đầu trên educations.com