international graduates

Các lựa chọn cho sinh viên quốc tế sau khi tốt nghiệp tại Úc

 

Tìm việc làm

Đa số sinh viên quốc tế tốt nghiệp cho biết quyết định du học tại Úc thực sự là một lợi thế cho sự nghiệp. Vì vậy, bạn có thể cảm thấy tự tin rằng việc du học tại Úc thực sự là bước chuẩn bị cho sự thành công trong tương lai của mình.

Tuy nhiên, chúng tôi tin rằng việc học của bạn không chỉ là để đạt được bằng cấp chứng chỉ. Mà đó là việc tích lũy kỹ năng, kiến ​​thức, các cơ hội gặp gỡ cũng như tích lũy kinh nghiệm để đạt được thành công trong giai đoạn tiếp theo trong cuộc sống.

Nếu bạn quyết định ở lại Úc

Bạn có thể đủ điều kiện để làm việc sau khi tốt nghiệp để ứng dụng kiến ​​thức mới học và tích lũy kinh nghiệm làm việc tại địa phương. Các tổ chức giáo dục và các cơ quan chính phủ giúp kết nối sinh viên với nhà tuyển dụng tiềm năng tại các hội chợ nghề nghiệp, trung tâm việc làm, công ty giới thiệu việc làm hay các sự kiện kết nối trong ngành ở mọi tiểu bang và vùng lãnh thổ. Những hỗ trợ, tư vấn và các cơ hội mà bạn tiếp cận có thể thực sự là một lợi thế để bạn bắt đầu sự nghiệp của mình.

Nếu bạn đang cân nhắc ở lại Úc và làm việc sau khi hết hạn thị thực hiện tại, bạn cần phải xin thị thực mới. Có nhiều cách để xin thị thực mới tùy theo tình hình thực tế của bạn. Để biết thêm thông tin, hãy truy cập Bộ Nội Vụ.

 

teacher and students

 

Nếu bạn quyết định tìm việc ở nước ngoài

Bằng cấp tại Úc sẽ khiến bạn trở thành một ứng viên hấp dẫn đối với các nhà tuyển dụng trong nước và trên toàn thế giới. Trong hầu hết các lĩnh vực, bằng cấp của Úc được các nhà tuyển dụng trên toàn thế giới công nhận và chấp nhận. Các trường đại học và cao đẳng của Úc cũng có mạng lưới toàn cầu để giúp bạn kết nối với các nhà tuyển dụng ở nước ngoài.

Tiếp tục học tập tại Úc

Bạn có thể tiếp tục theo học tại Úc để lấy thêm bằng cấp cao hơn hoặc bắt đầu tìm hiểu một lĩnh vực nghiên cứu khác. Nếu bạn quyết định học thêm, hãy kiểm tra xem thị thực của bạn có cho phép điều này không hoặc bạn có cần phải xin thị thực mới không. Nếu bạn đã lấy bằng Cử nhân, Thạc sĩ hoặc Tiến sĩ, bạn có thể đủ điều kiện để xin dạng thị thực ở lại làm việc tạm thời sau tốt nghiệp (subclass 485).

Bạn có thể tìm hiểu thêm ở Bộ Nội Vụ để kiểm tra tình trạng thị thực của mình cũng như các lựa chọn xin thị thực phù hợp.

Chuẩn bị về nước

Sau khi hoàn thành chương trình học, bạn có thể háo hức mong trở về nước để gặp bạn bè và gia đình. Nếu bạn về nước để học tiếp hoặc làm việc, có một số điều quan trọng cần làm trước khi rời Úc:

  • Tìm cách vận chuyển đồ đạc về nhà.
  • Liên hệ trường để nhận tất cả các kết quả thi không nằm trong bằng chuyên môn của bạn.
  • Đòi tiền cọc từ chỗ thuê nhà.
  • Tham gia các tổ chức dành cho cựu sinh viên.

Nhiều trường tổ chức các buổi thông tin hoặc hội thảo cũng như tư vấn về việc trở về nước và thích nghi với cuộc sống bên ngoài nước Úc. Hãy hỏi nhân viên hỗ trợ sinh viên quốc tế ở trường của bạn để biết thêm thông tin.

 

Monash cafe

 

Giữ liên lạc qua các hội nhóm cựu sinh viên

Với hơn nửa triệu sinh viên quốc tế đến từ 192 quốc gia đang học tập tại Úc, chúng tôi tin chắc rằng bạn đã có thêm những người bạn mới từ khắp nơi trên thế giới. Và không có cách nào tốt hơn để giữ liên lạc với với bạn bè thông qua các tổ chức, hội nhóm cựu sinh viên.

Dù sau khi tốt nghiệp bạn có thể theo con đường sự nghiệp nào, việc tham gia hội nhóm cựu sinh viên từ trường cũ của bạn có thể giúp bạn tìm được đúng hướng. Bạn có thể tìm và tham gia các hội nhóm cựu sinh viên ở Úc và ở quê nhà tùy theo trường bạn theo học, khóa học bạn đã học hoặc các sinh viên khác đến từ cùng quốc gia với bạn. Hầu hết các hội nhóm và tổ chức cựu sinh viên đều hoạt động trực tuyến, vì vậy việc tham gia các hội nhóm này rất đơn giản.

Tham gia hội nhóm cựu sinh viên có thể giúp bạn:

  • Khởi động sự nghiệp: Những cựu sinh viên làm việc trong cùng lĩnh vực với bạn có thể là một nguồn lực tuyệt vời khi bạn đang bắt đầu xây dựng sự nghiệp. Họ có thể đưa ra các hướng dẫn về ngành nghề cũng như thông tin về công việc tiềm năng thông qua các bản tin và ấn phẩm của cựu sinh viên.
  • Giữ liên lạc: Các sự kiện xã hội thường xuyên giúp bạn giữ liên lạc được với bạn bè ngay cả khi bạn và các bạn học cũ đang làm việc hoặc theo đuổi việc học tập trên khắp thế giới.
  • Nhận được sự hỗ trợ cần thiết: Gia đình và bạn bè vui mừng đón bạn về nước, nhưng mạng lưới cựu sinh viên có rất nhiều người có những kinh nghiệm tương tự và có thể hỗ trợ bạn.
  • Hồi đáp: Các hội nhóm cựu sinh viên cho bạn cơ hội để cố vấn các lứa sinh viên cũ và hiện tại. Bạn có thể sử dụng kinh nghiệm và các mối liên hệ của mình để hướng dẫn cho những bạn sinh viên thế hệ sau trong cuộc sống cũng như học tập. Các hội nhóm cựu sinh viên cũng tổ chức nhiều hoạt động từ thiện và cộng đồng để bạn đóng góp, tham gia.

Bài viết này xuất hiện trên trang web của Chính phủ Úc, Study Australia