vietnamese marketing team

Các khóa học Marketing thịnh hành cho sinh viên trong năm 2023

 

Marketing là một lĩnh vực liên tục đổi mới, thường xuyên xuất hiện các chương trình học cũng như xu hướng mới. Với sự ra đời của công nghệ AI và công nghệ marketing trong lĩnh vực này, hiện có các chương trình học mới và thú vị vừa có thể học tại trường đại học hoặc học trực tuyến. Trong thời gian gần đây, marketing đã có một sự biến chuyển quan trọng, đó là hiện nay các marketer sẽ dựa vào thông tin và dữ liệu để đưa ra các chiến dịch cũng như ý tưởng, đó là lý do tại sao việc nâng cấp kỹ năng và theo học các khóa học marketing để giúp bắt kịp xu hướng mới là điều hết sức cần thiết.

 

marketing

 

Dưới đây là một số lĩnh vực nghiên cứu phổ biến và các khóa học marketing thịnh hành dành cho dân tiếp thị –

Tiếp thị kỹ thuật số:

Một khóa học về tiếp thị kỹ thuật số giúp bạn bắt kịp các xu hướng tiếp thị mới nhất và nâng cao sự hiện diện trên các nền tảng số cho thương hiệu của bạn. Nhu cầu việc làm đối với vị trí marketer kỹ thuật số là rất cao, khiến khóa học này trở thành một trong những khóa học và chủ đề rất thịnh hành hiện nay.

Trong khóa học tiếp thị kỹ thuật số, bạn sẽ bao quát nhiều chủ đề như tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO), tối ưu hóa trang web để xếp hạng cao hơn trong các trang kết quả của công cụ tìm kiếm thông qua nghiên cứu từ khóa và tối ưu hóa on-page và off-page, quảng cáo trả phí mỗi lần nhấp chuột (PPC), liên quan đến việc tạo và chạy các chiến dịch quảng cáo thông qua các nền tảng như Google AdWords để hướng lưu lượng truy cập đến một trang web, tiếp thị qua mạng xã hội và tiếp thị qua email.

Tiếp thị nội dung:

Trọng tâm của loại hình tiếp thị này là tạo ra nội dung có giá trị và phù hợp để thu hút, tương tác và giữ chân một nhóm đối tượng được xác định rõ ràng — và cuối cùng là thúc đẩy hành động mang lại lợi nhuận của khách hàng. Lý tưởng nhất là nội dung được tạo ra phải đơn giản, có ngôn ngữ dễ hiểu để có thể tiếp cận được rộng rãi các đối tượng người đọc; đồng thời phải phù hợp để thu hút đối tượng mục tiêu và hỗ trợ tạo danh sách khách hàng tiềm năng.

Trong khóa học tiếp thị nội dung, bạn được học các chủ đề như ý tưởng nội dung, sáng tạo nội dung, tạo chiến lược nội dung và lịch sản xuất nội dung, hiệu đính cũng như cách sử dụng ngôn ngữ phù hợp. Một khía cạnh khác của tiếp thị nội dung là tiến hành nghiên cứu đối thủ cạnh tranh và nghiên cứu thị trường mục tiêu, giúp bạn sắp xếp nội dung phù hợp với nhu cầu hiện tại.

 

audience marketing

 

Tiếp thị theo hướng dữ liệu:

Lĩnh vực marketing này liên quan đến việc sử dụng dữ liệu để đưa ra và định hướng các quyết định marketing, bao gồm phân khúc khách hàng, mô hình phân bổ và phân tích dự đoán. Về cơ bản, nó sử dụng thông tin khách hàng để dự đoán mong muốn và nhu cầu của họ cũng như tìm hiểu xu hướng đang thịnh hành. Với những thông tin này, bạn có thể phát triển các chiến lược tiếp thị phù hợp để phục vụ khách hàng.

Trong khóa học tiếp thị theo hướng dữ liệu, bạn sẽ học cách thu thập và phân tích dữ liệu bằng các công cụ như bảng điều khiển, TableauPowerBI để trực quan hóa dữ liệu. Bên cạnh đó, bạn còn được học cách đọc dữ liệu và rút ra kết luận cũng như cách làm việc nhóm để dự đoán sở thích, phát hiện các xu hướng mới nổi cũng như định hình được các kiểu mua hàng.

Tiếp thị trải nghiệm khách hàng (CX):

Loại hình tiếp thị này tập trung vào việc hiểu, thiết kế và quản lý tất cả các khía cạnh trong việc khách hàng tương tác với công ty. Về cơ bản, đây là một chiến lược tập trung vào việc cải thiện trải nghiệm tổng thể của khách hàng bằng cách lấy khách hàng làm trọng tâm và đưa ra chiến lược tiếp thị với mục tiêu cuối cùng là sự hài lòng của khách hàng thông qua tương tác với thương hiệu. Ý tưởng về tiếp thị trải nghiệm khách hàng là tạo ra những trải nghiệm đáng nhớ, xây dựng lòng trung thành thương hiệu và thiết lập kết nối cảm xúc bằng cách mang lại trải nghiệm cá nhân hóa trên mọi điểm chạm như bán hàng, dịch vụ khách hàng, tiếp thị, v.v.

Trong tiếp thị trải nghiệm khách hàng, bạn sẽ học về phân tích dữ liệu khách hàng, chiến lược cá nhân hóa và tùy chỉnh, công cụ marketing cho CX, thiết kế và triển khai bản đồ hành trình khách hàng cũng như các phương pháp hay nhất trong dịch vụ khách hàng.

 

marketing strategy

 

Tiếp thị thương hiệu:

Tiếp thị thương hiệu giúp nâng cao nhận thức về thương hiệu đối với đối tượng khách hàng mục tiêu cũng như giúp thiết lập bản sắc thương hiệu độc đáo để tạo sự khác biệt với các đối thủ cạnh tranh. Một chiến dịch tiếp thị mạnh mẽ và nhất quán có thể giúp khắc sâu sự trung thành đối với thương hiệu. Tiếp thị thương hiệu tập trung vào việc tạo ra một thương hiệu mạnh, dễ nhận biết thông qua sự kết hợp giữa chiến lược, cách truyền đạt thông điệp tới khách hàng và thiết kế. Mục đích cuối cùng là để giúp thúc đẩy tăng trưởng doanh số và sự lớn mạnh của doanh nghiệp khi có thể tiếp cận và nắm giữ chắc được đối tượng khách hàng mục tiêu.

Trong khóa học tiếp thị thương hiệu, bạn sẽ được học các chủ đề như thông điệp thương hiệu và định vị thương hiệu, cách truyền đạt thông điệp, sáng tạo nội dung, đo lường giá trị thương hiệu, học cách tích hợp tiếp thị thương hiệu với các kênh tiếp thị khác (qua mạng xã hội, quảng cáo, kỹ thuật số)

Các khóa học được đề cập ở trên có thể được tìm thấy trên nhiều nền tảng khác nhau và cũng có thể được học sâu hơn như một chương trình học cấp bằng tại trường cao đẳng hoặc trường đại. Marketing là một lĩnh vực nặng về lý thuyết, và có rất nhiều thứ để nghiên cứu và học hỏi nếu bạn muốn tìm hiểu sâu. Dù vậy, nếu mục tiêu của bạn là tìm việc làm hoặc theo đuổi bằng cấp trong ngành marketing thì tốt nhất là nên đi theo các chủ đề thịnh hành nhất trong ngành này để luôn cập nhật xu thế.