civil engineer

Các bằng Kỹ thuật ở Vương quốc Anh

 

Kỹ thuật là một lĩnh vực rất rộng với nhiều ngành riêng, và thế giới ngày càng cần nhiều sinh viên tốt nghiệp ngành kỹ thuật để giải quyết những thử thách toàn cầu mà con người đang đối mặt. Ở Vương Quốc Anh, sự rộng khắp này được phản ánh qua hàng loạt thể loại và tên gọi cho tấm bằng kỹ thuật. Theo thuật ngữ chung, những loại bằng chính hiện có là bằng trình độ bachelors (cử nhân) và masters (thạc sĩ). Ở trình độ cử nhân (vòng đầu), có bằng BSc (Cử nhân khoa học) hay BEng (Cử nhân kỹ thuật), trong khi bằng thạc sĩ hay bằng vòng hai bao gồm các chương trình MEng (Thạc sĩ kỹ thuật) hay MSc (Thạc sĩ khoa học). Bằng BSc hay BEng thường là bằng ba năm toàn thời gian (bốn năm ở Scotland); Bằng MEng dài bốn năm (năm năm ở Scotland); và các chương trình MSc toàn thời gian thường có thời lượng mười hai tháng. Hiện có các chọn lựa học tập bán thời gian và học từ xa.

Khi quyết định chọn chương trình lấy bằng để học, quyết định đầu tiên mà bạn nên đưa ra là về ngành, chẳng hạn như kỹ thuật hóa học, cơ khí hay dân dụng. Hầu hết các bằng vòng đầu và bằng MEng đều chú trọng vào tên gọi của ngành ngay từ đầu, mặc dù có một số chương trình lấy bằng tổng quát hơn, với chuyên ngành được học sau một hoặc hai năm kỹ thuật tổng quát. Hiện cũng có các bằng liên ngành.

Các bằng MSc đa dạng về bản chất và mục đích. Một số cung cấp cơ hội để học chuyên sâu đặc biệt ở những khía cạnh hay ứng dụng nhất định của một ngành rộng hơn mà bạn đã có bằng vòng đầu. Số khác thì tập hợp các ngành kỹ thuật chính hay phụ khác nhau trong khi học về một chủ đề nhất định hay ứng dụng kỹ thuật, trong khi một số khác nữa thì là bằng đa ngành thật sự.

 

jet turbine

 

Nhiều sinh viên kỹ thuật nhắm đến việc hành nghề kỹ sư và trở nên chuyên nghiệp theo tiêu chuẩn Engineering Council, cơ quan quản lý nghành kỹ thuật của Vương Quốc Anh. Ngoài việc quản lý đăng ký cấp quốc gia đối với nhiều hạng mục kỹ thuật chẳng hạn như Incorporated Engineer (IEng) hay Chartered Engineer (CEng), Engineering Council  thiết lập và duy trì các tiêu chuẩn của nghề. Các tiêu chuẩn này được công nhận quốc tế và là tiêu chuẩn cần thiết cho bất kỳ ai muốn đủ điều kiện chuyên môn IEng hay Ceng.

Học lấy bằng kỹ thuật là cách được hầu hết những người có kế hoạch gặt hái địa vị IEng hay CEng chọn để minh chứng cho kiến thức và sự hiểu biết vững vàng của mình. Nếu bằng cấp của bạn được công nhận, điều này nghĩa là chương trình đã được các học giả và người đại diện của ngành nghiên cứu rất cẩn thận. Họ đã kiểm tra để xem bằng cấp có cung cấp một số hay toàn bộ những kiến thức và sự hiểu biết cũng như các kỹ năng cần thiết để có thể đăng ký là kỹ sư chuyên nghiệp với Engineering Council hay không. Việc được công nhận sẽ cung cấp cho bạn sự đảm bảo rằng tấm bằng của mình đáp ứng các tiêu chuẩn mà ngành đặt ra.

Ở Vương Quốc Anh, hầu hết các bằng kỹ thuật đều được công nhận, và việc có tấm bằng được công nhận nghĩa là quá trình trở nên chuyên nghiệp sẽ dễ dàng hơn. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể trở nên chuyên nghiệp với một tấm bằng không được công nhận – sẽ lâu hơn một chút vì phải qua đánh giá cá nhân bởi một tổ chức kỹ thuật chuyên nghiệp. Nếu bạn quan tâm đến một loại bằng không được Engineering Council liệt kê là bằng được công nhận thì rất nên kiểm tra với trường đại học đó. Có thể vừa có một cuộc kiểm tra để công nhận và đang chờ quyết định, hoặc trường đại học đó sắp nộp đơn xin công nhận cho loại bằng ấy. Thỉnh thoảng, sự công nhận có thể có giá trị từ một thời điểm nào đó. Tuy nhiên, không bắt buộc công nhận đối với bằng kỹ thuật ở Vương Quốc Anh, và đôi khi trường đại học quyết định không đặt nặng điều này.

 

engineering gears

 

Nếu bạn có ý định trở nên chuyên nghiệp theo tiêu chuẩn Engineering Council, sau khi tốt nghiệp bạn sẽ cần một khoảng thời gian đào tạo và trải nghiệm thêm (thường được biết là phát triển chuyên môn). Đây là lúc bạn làm việc để phát triển năng lực và sự cam kết cần có.

Mặc dù những tấm bằng được công nhận đáp ứng được các tiêu chuẩn ban đầu, điều này không có nghĩa là chúng đều như nhau. Các khóa học sẽ khác nhau, ví dụ như về những mối liên kết với ngành, cơ hội có một khoảng thời gian bên ngoài hay trong ngành, số lượng dự án, công tác hay cách bạn được đánh giá, và bạn cần tham khảo thông tin quảng cáo của từng loại để biết thêm chi tiết.

Nếu bạn có ý định quay lại làm việc hay trở nên chuyên nghiệp (đôi khi gọi là được cấp phép) ở nước của mình, bạn cũng nên kiểm tra xem có yêu cầu cụ thể nào ở nước mình về những bằng được công nhận không. Một số quốc gia công bố danh sách những bằng cấp được công nhận của Vương Quốc Anh. Trong một số trường hợp, danh sách này được công bố bởi cơ quan chuyên trách kỹ thuật hay cơ quan quản lý trong nước. Việc có được tấm bằng kỹ thuật hay công nghệ được công nhận là bước đầu tiên trên con đường trở thành một kỹ sư chuyên nghiệp, do đó rất đáng để đưa ra sự lựa chọn đúng!

Link hữu ích:

The Engineering Council’s Academic Courses Accredited Database – ACAD (Cơ sở Dữ liệu về các Khóa học được Công nhận của Engineering Council)  http://www.engc.org.uk/education-skills/course-search/acad/

Những lợi ích khi đăng ký www.engc.org.uk/benefits