gap year student

Bí quyết tìm việc làm bán thời gian khi đi du học

Để ngỏ các lựa chọn 

Khi đang tìm kiếm việc làm bán thời gian dành cho sinh viên ở nước ngoài, hãy suy nghĩ cởi mở! Tất cả những công việc này đều là để chi trả cho các chuyến đi chơi cuối tuần cùng các chi phí sinh hoạt nên đừng quá lo nghĩ về việc nó sẽ ảnh hưởng thế nào trong resume mà chỉ cần quan tâm đến sự linh hoạt của công việc đó. Bạn cần tìm được một công việc sinh viên bán thời gian phù hợp với lịch học chứ không bị chồng chéo thời gian.

Tôi đã tìm tất cả các loại công việc dành cho sinh viên như quản gia, trông trẻ, nhân viên nhà bếp, trợ lý văn phòng, v.v.! Hãy thử tìm một công việc sinh viên bán thời gian mà bạn có thể dễ dàng đi lại từ trường hoặc khu vực lân cận. Có quán cà phê nào gần đấy thuê nhân viên pha chế bán thời gian không? Có gia đình địa phương nào cần người dắt chó đi dạo vào giờ ăn trưa không?

Khi tận dụng nền tảng giáo dục đa dạng của bạn, các công việc hỗ trợ du học cũng có thể là một lựa chọn rất phù hợp. Những công việc vị trí này bao gồm đại sứ sinh viên quốc tế hoặc trợ lý chương trình du học. Điều quan trọng khi tìm kiếm việc làm ở nước ngoài là hãy sáng tạo và linh hoạt với mọi cơ hội công việc. Xét cho cùng, du học chính là để tận hưởng những trải nghiệm mới!

 

 

Chuẩn bị resume sẵn sàng

Mặc dù bạn có thể tìm kiếm và nộp đơn trực tuyến cho các công việc sinh viên bán thời gian, nhưng có nhiều vị trí tuyển dụng được tuyển chỉ bằng cách vào và nộp đơn resume cho người quản lý. Đó là lý do tại sao việc luôn mang theo resume khi ra ngoài để có thể dễ dàng nộp đơn nếu tìm thấy một công ty có vẻ phù hợp với mình là rất quan trọng.

Khi tìm kiếm việc làm bán thời gian cho sinh viên ở Thụy Điển, tôi đã chuẩn bị hai hồ sơ xin việc: một đơn bằng tiếng Thụy Điển và đơn thứ hai bằng tiếng Anh (một đơn nộp cho công ty và một đơn nộp ứng tuyển công việc văn thư). Gửi resume bằng tiếng Anh cho các công ty tuyển dụng trực tuyến rất hữu ích khi tìm việc ở nước ngoài hoặc một công việc quốc tế. Khi đạp xe hoặc đi dạo quanh trung tâm thành phố, tôi mang theo phiên bản resume tiếng Thụy Điển để nộp tại các hàng quán trên đường. Bằng cách này, tôi đã được mời nhiều buổi phỏng vấn và được tuyển dụng vào hai vị trí văn thư khác nhau.

Trang phục chỉn chu để tạo ấn tượng trong buổi phỏng vấn

Khi tìm việc làm bán thời gian cho sinh viên ở nước ngoài, ấn tượng đầu tiên là rất quan trọng! Nếu bạn nộp hồ sơ trực tiếp, hãy nở một nụ cười ấm áp và chào hỏi thân thiện với người quản lý để họ nhớ đến bạn khi đọc resume của bạn.

Nếu họ thích resume của bạn và mời bạn đến phỏng vấn, hãy cố gắng ăn mặc lịch sự và phù hợp với công việc sinh viên mà bạn đang ứng tuyển. Hãy mặc quần áo gọn gàng và chỉn chu để thể hiện là người chuyên nghiệp và nghiêm túc với cơ hội việc làm tiềm năng này.

Nếu cuộc phỏng vấn được thực hiện bằng ngôn ngữ mẹ đẻ của nước sở tại và bạn chưa thông thạo ngôn ngữ này, hãy luyện tập ngoại ngữ ở nhà, tập trung vào các từ hoặc cụm từ có thể cần đến cho cuộc phỏng vấn. Ngay cả khi bạn tự tin vào kỹ năng ngôn ngữ của mình, việc luyện tập ở nhà sẽ giúp bạn điềm tĩnh, thoải mái và tự chủ hơn trong buổi phỏng vấn.

 

loughborough college international students

 

Tận dụng mạng lưới quan hệ và kỹ năng quản lý thời gian

Một số người có thể may mắn khi nộp đơn các công việc sinh viên bán thời gian và được nhận làm ngay lập tức, trong khi những người khác thì có thể phải mất hàng tuần hay hàng tháng trời. Nếu bạn rơi vào tuýp người thứ hai thì cũng đừng quá lo lắng! Hãy cố gắng tập trung vào việc học, và dùng thời gian rảnh để tìm việc. Hãy trao đổi với bạn bè, hay những người mà bạn biết là có thể nắm những thông tin liên quan đến việc làm bán thời gian dành cho sinh viên hay những bí quyết tìm việc. Hãy tăng cường xây dựng quan hệ và tiếp tục nộp đơn! Thời cơ sẽ đến.

Khi đã tìm được một công việc bán thời gian, hãy tham khảo thêm những bí quyết giúp cân bằng giữa công việc và học tập trong bài viết này. Khi có thể quản lý hiệu quả cả việc học tập lẫn làm việc khi đi du học, bạn sẽ thành công cả trên trường lẫn ở nơi làm việc.

Bài viết được đăng tải lần đầu trên educations.com website.