Học Thạc sỹ ở Mỹ

Học Thạc sỹ ở Mỹ – Phải làm gì để có thể theo học cao học ở Mỹ

 

Bạn đang cân nhắc theo học cao học ở Mỹ? Có thể bạn có bạn bè hoặc gia đình đã đi theo con đường đó và cho bạn những đánh giá tích cực. Thật ra, bạn sẽ cần nghiên cứu thêm về các chương trình học khác nhau ở Mỹ; cũng như nghiên cứu về xu hướng các ngành công nghiệp ở Mỹ và/hoặc quốc gia bạn muốn sinh sống sau khi học xong cao học ở Mỹ. Nếu bạn đã có kinh nghiệm làm việc, bạn sẽ có những kỹ năng hữu ích cho chương trình Thạc sỹ cũng như sự nghiệp tương lai của mình. Dưới đây là danh sách những điều bạn cần làm trước khi bắt đầu nộp đơn nhập học. Những gạch đầu dòng này sẽ giúp bạn có khởi đầu vững chắc hơn những người đi học theo xu hướng đám đông hay những người nghe theo lời khuyên từ những người lớn tuổi hơn mà chưa từng làm trong lĩnh vực của mình.

Bạn muốn theo học ngành nào?

Nên chọn ngành nào? Đây là câu hỏi đáng giá triệu đô la. Nhiều người thành công rực rỡ do họ vô tình chọn đúng lĩnh vực; tuy nhiên với công nghệ ngày nay, sẽ dễ dàng hơn rất nhiều để phân tích các lĩnh vực khác nhau và tìm ra nghề nghiệp mơ ước cho bạn. Hãy tự đặt những câu hỏi sau trong quá trình đưa ra quyết định của mình. Sau đó, đưa ra một danh sách những công việc và sắp xếp chúng theo thứ tự bạn quan tâm. Có thể tìm thấy dữ liệu các ngành liên quan tại www.onetonline.org với các công việc hiện tại ở Mỹ. Ở những quốc gia khác cũng có những trang web tương tự để tham khảo.

Công việc nào đang phát triển?

 • Cơ sở dữ liệu nghề nghiệp, tương tự như onetonline.org, có một danh sách tất cả các ngành cùng số liệu tăng trưởng và mức lương trung bình
 • Tìm kiếm trên Google “công việc phát triển nhanh nhất”

Công việc nào mà bạn đam mê?

 • Khóa học nào mà bạn thích nhất ở trường?
 • Bạn thích làm gì nhất ở công việc gần đây nhất?

Công việc nào liên quan chặt chẽ nhất với những kinh nghiệm trước đây của bạn?

 • Những kỹ năng nào ở những vị trí công việc khác đòi hỏi?
 • Bạn có những kỹ năng gì có thể phù hợp trong những công việc đó?

Gia đình và bạn bè của bạn làm công việc gì?

 • Có những ngành nào mà bạn có sẵn lợi thế

Bạn muốn làm gì sau khi tốt nghiệp?

Và khi bạn đã có ý tưởng về những ngành mà bạn muốn làm việc, hãy xem các công việc đang có sẵn trong lĩnh vực đấy. Dữ liệu việc làm sẽ cung cấp cho bạn mô tả công việc. Ví dụ, trong lĩnh vực ô tô; bạn mong muốn trở thành kỹ sư thiết kế ô tô hay kỹ sư sản xuất ô tô. Đây là những công việc hoàn toàn khác nhau dù cùng trong một lĩnh vực. Hãy lập danh sách những công việc chuyên môn mà bạn thấy thích. Đây là những công việc mà bạn nên theo đuổi sau khi hoàn thành cao học ở Mỹ.

 

Học Thạc sỹ ở Mỹ

 

Bạn muốn sống ở đâu sau khi tốt nghiệp?

Hãy lập danh sách những nơi mà bạn đang cân nhắc sẽ sinh sống sau khi tốt nghiệp. Bạn muốn sống ở thành phố lớn hay thị trấn nhỏ? Bạn có thích khí hậu nóng? Hay khí hậu lạnh? Bạn có muốn trở về nước sau khi tốt nghiệp? Hãy lập danh sách này càng chi tiết càng tốt nếu bạn chưa chắc chắn về việc này. Chỉ cần lưu ý rằng sẽ dễ dàng hơn để có việc làm ở nơi mà bạn theo học cao học. Ví dụ, nếu bạn muốn theo học cao học ở Mỹ, thì việc kiếm việc ở Mỹ sẽ dễ hơn là kiếm việc ở Châu Âu hay Úc.

Liên hệ với những người trong nghề.

Khi mà bạn đã có ý tưởng bạn muốn làm gì và bạn muốn sống ở đâu, tìm kiếm những người trong lĩnh vực bạn đang quan tâm ở LinkedIn. Liên hệ với họ để hỏi thêm thông tin. Hãy hỏi họ về:

 • Một ngày làm việc của họ như thế nào
 • Công việc hay ngành của họ có tiềm năng phát triển không?
 • Vấn đề thị thực ở quốc gia ấy?
 • Tương lai của ngành sẽ như thế nào
 • Họ khuyến nghị trường đại học nào cho công việc này?
 • Ưu và nhược điểm của vị trí địa lý của họ
 • Những lời khuyên nghề nghiệp khác trong lĩnh vực này

Lưu ý 1: Nếu bạn định làm Tiến sỹ, những người tốt nhất để bạn liên hệ sẽ là các giáo sư trong cùng lĩnh vực. Khi liên hệ với họ, hãy chỉn chu khi trao đổi, cũng như các câu hỏi cần được nghiên cứu kỹ lưỡng để có thể nhận được phản hồi.

Lưu ý 2: Nếu bạn không thể liên hệ được với những chuyên gia này, bạn có thể theo dõi hồ sơ LinkedIn của họ mục lịch sử nghề nghiệp. Đó sẽ là những kiến thức có thể giúp bạn quyết dịnh con đường sự nghiệp của mình.

Hãy lên danh sách các trường đại học

Với những thông tin trên, hãy bắt đầu lập danh sách các trường đại học trong lĩnh vực của bạn. Cũng như nên tham khảo các bảng xếp hạng đại học để tìm được trường tốt nhất cho lĩnh vực của mình.

Ưu tiên các trường đại học

Ưu tiên các trường đại học dựa trên thứ tự xếp hạng đại học, mức độ liên quan đến ngành, vị trí địa lý, v.v

Bắt đầu thôi. Chúc bạn may mắn!

 

(Bài viết của Abhishek Kumar)